รีวิว SHARP FP-FM40B-B เครื่องฟอกอากาศที่สามารถดักยุงได้ เครื่องแรกของโลก

   ในการรีวิว gadget สินค้าอินเทรนด์ของเราที่นี่ 108plaza ครั้งนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของโลกเลยก็ว่าได้นะครับ สำหรับ gadget ที่เราจะรีวิวกัน เป็นนวัตกรรมเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศครับ ซึ่งหลายท่านอาจจะสงสัยว่าเครื่องฟอกอากาศมันก็มีมานานแล้วนะ มันจะมีความแปลกใหม่อะไรหรอ ต้องบอกว่าเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้สามารถดักยุงได้ด้วยในเครื่องเดียวครับ เป็นอย่างไรละครับ น่าสนใจหรือไม่ครับ ถ้าน่าสนใจลองมาอ่านรีวิวกันในช่วงต่อไปเลยดีกว่า

   เครื่องฟอกอากาศที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ด้านบนนี้มีชื่อว่า SHARP รุ่น FP-FM40B-B ครับ เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบ 3 in 1 เลย คุณสมบัติและการทำงานของเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้จะมีอะไรบ้างนั้น ต้องติดตามครับ ซึ่งถ้าตามสเปคของเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้นะครับ มันจะสามารถทำงานได้กับห้องที่มีพื้นที่ประมาณ 30 ตารางเมตรนะครับ ถามว่าห้องใหญ่กว่านี้ทำงานได้ไหม คำตอบคือได้ครับ แต่อาจจะไม่เต็มประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ แล้วก็ไม่เหมาะสมกับการใช้งานนั้นเอง แล้วที่มาของคำว่า 3 in 1 นั้น เครื่องนี้สามารถทำงานได้พร้อมๆ กันถึง 3 อย่าง 3 ฟังก์ชั่นด้วยกันในเครื่องเดียวนะครับ อย่างแรกเลย ก็คือ plasmacluster technology ก็คือสามารถที่จำกำจัดเชื่อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แล้วก็เรื่องชอบเชื่อรานะครับ ความสามารถในอย่างที่ 2 ก็คือ HEPa Filter เป็นแผ่นกรองที่สามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ เลย แล้วก็สามารถกรองได้ประสิทธิภาพสูงสุดที่ 99.97 เปอร์เซ็นต์ อันนี้เป็นข้อมูลอ้างอิงจากด้านข้างกล่องนะครับ ซึ่งแผ่นกรองตัวนี้ก็จะสามารถกรองฝุ่น ฝุ่งละออง เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ แล้วความสามารถอย่างที่ 3 ที่ถือว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีฟังก์ชั่นนี้ทำขึ้นมาในเครื่องฟอกอากาสแบบนี้เป็นเครื่องแรกของโลกเลย นั้นก็คือ การใช้แสงยูวีที่จะส่องออกมาจากในเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้นะครับ ซึ่งจะเป็นแสงสีม่วง เพื่อเอาไว้ในการดักจับยุงนั้นเองนะครับ แล้วเหตุผลที่ตัวเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้เป็นสีดำด้วยนั้น ก็เพราะว่า สีดำเป็นสีที่ยุงชอบครับ ส่งผลให้ดักยุงได้ดีขึ้นนั้นเอง เมื่อตัวเครื่องจะดักยุงได้แล้ว ด้านข้างของตัวเครื่องจะมีช่องเอาไว้สำหรับดักยุงเข้าไปด้านในได้อีกด้วย เพื่อล่อยุงให้เข้าไปด้านใน แล้วตัวยุงเองก็ไปติดกับแผ่นกาวที่อยู่ด้านใน เพื่อไม่ให้ตัวยุงนั้นบินกลับออกมาได้อีกนั้นเองครับ แต่ตัวแผ่นกาวที่ว่านี้ ในกล่องจะแถมให้มาอีกประมาณ 3 ชิ้นด้วยกัน ตัวแผ่นกาวนี้สามารถแกะออกมาเปลี่ยนได้ เมื่อใช้ไปนานๆ กาวจะไม่ติด ไม่เหนียว สามารถแกะเปลี่ยนได้ เมื่อหมดแล้ว จะสามารถหาซื้อได้ตามศูนย์บริการของ sharp ทั่วไป มูลค่าของแผ่นกาวที่ว่านี้ก็ประมาณ 500 บาท ให้มาก็ 3 ชิ้นเช่นกัน ถือว่าแพงนะครับ สำหรับแผ่นกาวดักยุง แต่การใช้งานก็แผ่นกาวหนึ่งแผ่นก็จะใช้ได้ประมาณ 1 เดือนหรือว่านานกว่านิดหน่อย

   มาดูการใช้งานของตัวเครื่องกันบ้างนะครับ ด้านข้างของตัวเครื่องก็จะมีปุ่มต่างๆ อยู่ด้วยกัน ก็จะประกอบไปด้วยปุ่มแรกเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มถัดมาก็จะเป็นปุ่ม Ion shower คือปุ่มที่เปิดให้ระบบการปล่อยประจุไฟฟ้าออกมาเพื่อทำการฟอกอากาศนั้นเองนะครับ ซึ่งปุ่มนี้มันจะเป็นปุ่มที่เราต้องการฟอกอากาศในห้องด้วยความรวดเร็ว ภายใน 1 ชั่วโมง มันจะปล่อยแรงลมที่แรงที่สุดจากตัวเครื่องออกมา โหมดนี้จะเหมาะกับการใช้งานในกรณีที่ว่า เราไม่ได้อยู่ในห้องนานๆ ไม่ได้เปิดเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้นานๆ กดปุ่มนี้เพื่อความรวดเร็วในการฟอกอากาศได้ทันทีเลยครับ อีกหนึ่งปุ่มถัดมา จะเป็นปุ่มเลือกโหมดต่างๆ จะมีให้เลือกใช้งานอยู่ด้วยกัน 4 โหมด ก็คือ โหมดออโต้ โหมดกลางคืน โหมดพัดลมแบบแรง และ แบบเบา แล้วก็อีกหนึ่งปุ่มสุดท้าย ก็คือ ปุ่มกดไฟเปิดยูวีที่เป็นแสงสีม่วงอย่างที่ได้กล่าวเอาไว้ตั้งแต่แรกนั้นเอง ซึ่งบางคนอาจจะบอกว่า ถ้ามันเป็นแสงสีม่วงแบบนี้ เวลากลางคืนมันสว่าง เรานอนหลับไม่ได้ อะไรแบบนี้ สามารถปิดได้ครับ แต่ก็ยังมีระบบดักจับยุงทำงานอยู่เช่นกัน แต่อาจจะไม่ดีเท่ากับการใช้แสงไฟล่อยุงเท่านั้นเอง

   หลังจากที่ได้ทดสอบการใช้งานแล้วนะครับ ก็พบว่า gadget สินค้าอินเทรนด์เครื่องนี้ ก็พบว่าการฟอกอากาศในระบบออโต้นั้น ทำงานได้ดีครับ แล้วก็มีโหมดแบบเร่งด่วนก็สามารถทำงานได้ดี แต่อาจจะมีเสียงค่อนข้างดังนิดหนึ่ง ซึ่งเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ก็ยังมีไฟแสดงสถานะต่างๆ ไมว่าจะเป็นเรื่องของอากาศภายในห้องสะอาดมากแค่ไหน ก็จะมีบอกให้เราทราบได้เช่นกัน ถือว่าใช้งานได้ดีครับ น่าใช้

AuthorsRichbet99.com