รีวิว นาฬิกา SEIKO DIVER TURTLE นาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดแต่ดีไซน์ย้อนยุค รูปทรงกระดองเต่า

   เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบนาฬิกาดีไซน์ที่ดูจะย้อนยุคไปบ้างเนี่ย ต้องมาดูรีวิวทางนี้เลยครับที่ 108plaza ของเราที่นี่ในครั้งนี้เลย เพราะว่าเราได้นำเอาอีกหนึ่ง gadget สินค้าอินเทรนด์จากแบรนด์ SEIKO นำมาฝากเพื่อนๆ ที่ชอบนาฬิการุ่นใหม่ แต่ดีไซน์รูปทรางย้อนยุคกันสักนิดหนึ่ง เรียกว่าย้อนยุคกันไปสักประมาณ 40 ปีเห็นจะได้นะครับ แต่ก่อนที่จะถามว่าชอบหรือไม่ชอบ เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูรายละเอียดรวมไปถึงรูปสินค้าตัวอย่างกันก่อนเลยนะครับ

   ก็ต้องบอกว่านาฬิกา SEIKO รุ่น DIVER TURTLE รุ่นนี้เป็นการออกแบบด้วยจินตนาการที่คล้ายๆ กับกระดองเต่านะครับ จะเป็นหน้าปัดเรือนใหญ่ๆ ซึ่งเมื่อประมาณ 40 กว่าปีที่แล้วเนี่ย มีผู้ผลิตนาฬิกาหลายๆ แบรนด์เลยทีเดียวที่นิยมออกแบบนาฬิกาแบบนี้มาวางขายกันในยุคนั้นนะครับ แต่ตอนนี้ในปี 2015-2016 เนี่ย นาฬิการูปทรงกระดองเต่าแบบนี้ก็ถูกนำมาผลิตใหม่ แล้วก็ดีไซน์แบบใหม่ แต่ยังคงเรื่องของความย้อนยุคอยู่ ซึ่งในอดีตนาฬิกาแบบนี้จะทำมาให้มีฟังก์ชั่นกันน้ำได้แค่ 150 เมตร แต่ปัจจุบัน นาฬิกาเรือนนี้กันน้ำได้ 200 เมตรแล้ว ซึ่งตามความเห็นของผม นาฬิกาทรงแบบนี้มันน่าซื้อไหม น่าซื้อครับ เพราะเหตุผลคือ คาดว่ามันคงผลิตมาแบบนี้ไม่มากนัก คงผลิตมาในช่วงสั้นๆ แล้วเราก็ควรที่จะซื้อเอาไว้สะสม หรือ เอาไว้เป็นนาฬิกาที่ใส่บ้างบางโอกาส แล้วเชื่อว่าในอนาคตถ้ามันขาดตลาด ราคามันเพิ่มขึ้นแน่นอนในรุ่นนี้นะครับ แต่มันไม่ใช่ตัว limited อะไรนะครับ แต่เรื่องของดีไซน์มันดูย้อนยุคดี แล้วก็ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนทำกันในช่วงนี้ ซึ่งในรุ่นนี้ก็จะผลิตออกมา 3 สีด้วยกัน แล้วก็จะใช้รหัสที่ต่างกันไปในตัวสินค้า จะมีรุ่นที่เป็นสายสีเหลืองจะใช้รหัสว่า SRP-773 แล้วก็ตัวสีเป๊ปซี่ สีน้ำเงิน แดง จะใช้รหัสเป็น SRP-779 แล้วก็ตัวสีดำ ขอบดำ จะใช้รหัสว่า SRP-777 นาฬิกาทั้ง 3 แบบ 3 สีนี้จะสามารถไขลานได้ ส่วนเรื่องเม็ดมะยมเนี่ยนะครับ ออกแบบมาเฉพาะของ Seiko เลย ก็คือการใช้ปรับตั้งค่าเวลา วันที่ต่างๆ ต้องหมุนถอยหลังมาก่อน ให้เม็ดมะยมมันดิดตัวออกมา ก็จะปรับตั้งค่าวันที่ วัน ได้ ถ้าดึงมาอีกหนึ่งขั้นก็จะปรับตั้งค่าเวลา แล้วตอนที่กดเข้าไปเนี่ย ต้องกดแรงๆ นิดหนึ่ง กดตรงๆ ให้มันถึงล็อค่ของมัน ใครกดไม่แรงก็อาจจะไม่ทำงาน อันนี้เป็นเทคนิคของทาง Seiko ที่เค้าทำมาแบบนี้ตลอดเลย ใครที่ใช้นาฬิกาแบรนด์นี้จะคุ้นชีนดีนะครับ แต่ถามว่าบางคนก็ชอบนะครับรูปทรงแบบนี้ แต่ถามคนที่ไม่ชอบก็มีนะ เพราะรูปทรงมันดูปูดๆ ออกมา มันก็ใหญ่ๆ อะไรแบบนั้นนะครับ

   ตัวเรือนนาฬิกาเนี่ยมีน้ำหนักพอสมควรเลย ใครที่ไม่ชอบใส่นาฬิกาหนักๆ อาจจะไม่เหมาะนะครับ เพราะตัวเรือนมีขนาดใหญ่ด้วย หนักด้วย จุดเด่นในการดีไซน์นาฬิการุ่นนี้อย่างแรกให้สังเกตตรงที่เลข 12 บนหน้าปัด จะเป็นรูปดาบเสียบไปตรงกลาง เป็นสัญลักษณ์ของทาง turtle เค้านะครับ แล้วก็มีรูปตัว x อยู่ด้วย ให้รู้ว่ารุ่นนี้ผลิตอย่างพรีเมี่ยม เป็นรุ่นพิเศษ ตัวขอบเรือนนาฬิกาสามารถหมุนได้ ทีนี้มาดูขนาดกันนิดหนึ่ง เพื่อให้รู้ว่ามันใหญ่เลยทีเดียว วัดจากขอบกระจกด้านในมีรัศมีประมาณ 32 มิลลิเมตร แต่ถ้าวัดจากขอบนอกเลย รัศมีทั้งเรือนอยู่ที่ประมาณ 40 มิลิเมตร แต่ถ้าวัดทั้งตัวเรือนนาฬิกาเลยที่เป็นคล้ายๆ กระดองเต่าเนี่ยนะครับ มีรัศมีประมาณ 44 มิลลิเมตร ก็ใหญ่เลยทีเดียวละครับ ซึ่งนาฬิกาทั้ง 3 แบบที่ว่ามานี้ มีทั้งตัวที่เป็นสายเหล็ก แล้วก็สายยางนะครับ ตัวสีเป๊ปซี่อย่างที่บอกไปว่า สีน้ำเงิน แดง เนี่ยค่อนข้างสวย เหมาะกับวัยรุ่นๆ หน่อยเพื่อเป็นสายหนังที่ทำมาเป็นหนังสังเคราะห์ที่เป็นยางคุณภาพดี ที่มีความนุ่ม อ่อน ใส่สบายครับ ใครที่ชอบใส่นาฬิกาที่ไม่ได้หนักมากเหมือนสายเหล็กก็อาจจะซื้อสีนี้ไปใช้ได้นะครับ

   แต่สำหรับใครที่ชอบหน้าแบบอื่นๆ แต่ไม่ชอบสาย อย่างเช่นว่า ชอบหน้าที่เป็นสีเป๊ปซี่ แต่ไม่ชอบสายยาง ชอบสายเหล็ก ก็สามารถเปลี่ยนได้นะครับ ทั้งนี้ก็แนะนำว่าถ้าซื้อก็เลือกแบบสีจากตัวเรือนนาฬิกาเป็นหลัก แล้วค่อยเปลี่ยนสายทีหลังได้ โดยสรุปแล้ว นาฬิการุ่นนี้ SEIKO TURTLE SRP series นี้ก็เป็นอีกหนึ่ง gadget สินค้าอินเทรนด์ที่น่าซื้อมาสะสมเอาไว้ ก่อนที่อนาคตจะขาดตลาดแล้วก็มีราคาแพงขึ้นนะครับ

AuthorsRichbet99.com