รีวิว SEIKO DIVER SKX007K2 นาฬิกาในตำนานที่หายกอีกหนึ่งรุ่นที่ควรสะสม

 

   ในการรีวิว gadget สินค้าอินเทรนด์ของเราในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะแตกต่างจากตอนอื่นๆ ไปเล็กน้อยนะครับ ซึ่งในการรีวิวตอนนี้จะเป็นการรีวิวของเก่าหายาก ไม่เหมือนกับทุกๆ ตอนที่เป็นสินค้าเปิดตัวมาใหม่ ที่อยู่ในเทรนด์ แต่ครั้งนี้ ก็ถือว่าอยู่ในเทรนด์แล้วก็เป็นของเก่าที่ควรสะสม โดยเฉพาะคนที่ชอบสะสมนาฬิการุ่นที่หายาก แล้วก็โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นแฟนพันธ์แท้ของแบรนด์ SEIKO ด้วยเนี่ยนะครับ ถือว่าห้ามพลาดเลยทีเดียว

   ในครั้งนี้เราอยู่กับนาฬิกาในตำนานที่หายาก แล้วก็ไม่ค่อยมีร้านทั่วไปวางจำหน่ายแล้ว แล้วทางบริษัท SEIKO เองก็ไม่มีผลิตออกมาแล้ว แต่ด้วยความที่มันดูพรีเมี่ยม ดูหรูหรา แล้วก็มีความเป็นมา ก็เลยเป็นนาฬิกาอีกรุ่นหนึ่งที่นักสะสมชอบ เราอยู่กับนาฬิการุ่นนี้ครบ SEIKO DIVER SKX007K2 นั้นเองครับ อย่างที่เพื่อนๆ ได้เห็นในรูปนะครับ เรียกว่ามีความสวยงามดีเลยทีเดียว ซึ่งถ้าใครเคยจำรุ่นนี้ได้ แรกๆ เลยจะเรียกชื่อรุ่นกันว่าเป็ฯรุ่น สกรูบ้า 200 เมตร ซึ่งตามจริงแล้ว นาฬิการุ่นนี้เคยผลิตมาครั้งแรกเลยเมื่อประมาณ 20 ปีก่อนหน้านี้อีกนะครับ แล้วก็ได้รับความนิยมในช่วงนั้นมากเลย แต่พอหลังๆ มาก็ไม่ค่อยมีผลิตออกมาขายอีก แต่พอดีว่าในครั้งนี้เราได้รับตัวสินค้าที่ยังพอจะหาได้อยู่ แล้วก็มีวางขายเพียงไม่กี่ร้าน ณ ตอนนี้ ซึ่งเจ้าของร้านใจดีมากเลย ยอมให้เรามารีวิวในครั้งนี้นะครับ

   ที่นี้มาดูรายละเอียดของนาฬิการุ่นนี้กันแบบละเอียดๆ กันเลยดีกว่าครับ เรื่องของดีไซน์เนี่ยโดยรูปลักษณ์แล้วก็จะอย่างที่เพื่อนๆ เห็นในรูปนะครับ แต่หนึ่งจุดที่ต้องรีวิวบอกกันก็คือ ตัวเม็ดมะยมที่จะเอาไว้ปรบตั้งค่าของนาฬิการุ่นนี้จะไม่เหมือนชาวบ้านเค้านะครับ จะต้องใช้การปรับที่เป็นคนละแบบกัน คือการดึงเม็ดมะยมของรุ่นอื่นๆ ทั่วไป เราก็จะดึงออกมาได้เลย หนึ่งขั้น สองขั้นว่ากันไป แล้วก็หมุนปรับ ใช่ไหมครับ แต่ของนาฬิการุ่นนี้ เราต้องหมุนถอยหลังออกมาเรื่อยๆ นิดหนึ่งก่อน มันมีมีเสียงดังขึ้นมา คือเราหมุนถอยหลังมาก็คล้ายๆ กับครายน็อตที่เป็นสปริงนะครับ พอครายได้ที่แล้วสปริงก็จะดิดออกมา พอดิดออกมาขั้นแรก หมุนไปข้างหน้าจะเป็นการปรับตั้งค่าวันที่ พอหมุนถอยหลังจะเป็นโหมดแสดงวันที่เป็นตัวเลขหรือว่าเป็นตัวหนังสือภาษาอังกฤษนะครับ สามารถเลือกได้สองแบบ แล้วก็ดึงเม็ดมะยมออกมาอีกขั้นหนึ่ง ก็จะเป็นการปรับตั้งค่าตัวเข็มนาฬิกาเพื่อตั้งเวลานะครับ รายละเอียดถัดมาตรงบริเวณหน้าปัดนาฬิกา รอบๆ หน้าปัดเนี่ยจะมีหลายน้ำที่ในเวลากลางคืน ที่มันมีแสงสะท้อนนิดๆ เนี่ยมันจะเริองแสงเป็นสีเขียวสะท้อนแสงออกมา ดูสวยงาม แล้วก็มองตอนกลางคืนได้ ส่วนตัวสายนาฬิกาเรือนนี้เป็นแบบสายที่เรียกกันว่าสายแบบ จิวเวอร์รี่ ส่วนด้านหลังของตัวนาฬิกาก็จะเป็นแบบฝาเต็ม มีรูปปลาเห็นชัดเจน แล้วก็บอกเอาไว้ว่ากันน้ำได้ 200 เมตร แล้วระบบการทำงานของนากาตัวนี้ไม่ได้ใช้ถ่านนะครับ เป็นนาฬิกาแบบ ออโตเมติกส์ ต้องอาศัยการเขย่า การเคลื่อนไหว คือต้องสวมใส่เอาไว้ประจำ ถ้าถอดนานๆ พลังงานที่เก็บจากตัวพลังงานกลที่ในตัวเรือนนาฬิกาจะหมด ก็จะหยุดเดินไปเอง เราก็ต้องมาเขย่า มาใส่ให้มันเคลื่อนไหวก็จะกลับมาเดือนอีกครั้งหนึ่งนะครับ แล้วก็อยากจะแนะนำสำหรับคนที่ใช้นาฬิกาแบบนี้สักนิดหนึ่ง บางคนเขย่านาฬิกา ต้องเขย่าแบบว่าเอาไปเคาะๆ กับอะไรสักอย่างหนึ่ง แบบนั้นไม่ใช่นะครับ บางทีเคาะแรงไปอาจจะเสียหายได้ด้วย เราก็เขย่าแบบว่าให้มันวนๆ เป็นวงกลมก็พอแล้วครับ แค่นี้ระบบพลังกลข้างในก็ทำงานแล้ว

   จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของนาฬิกา SEIKO หลายๆ รุ่นที่ทำมาเป็นเหล็กนะครับ จะเห็นได้ว่ามันไม่ค่อยเป็นรอย เป็นเหล็กที่เนื้อดี ไปวางที่ต่างๆ บางทียี่ห้ออื่นจะเป็นรอยขีดข่วน แต่ของ SEIKO เองไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ จากประสบการร์ใช้งานเองนะครับ และอีกหนึ่งจุดเด่นของนาฬิการุ่นนี้ก็คือ เหมาะสำหรับคนที่ชอบดำน้ำลึก แบบที่มีถังออกซิเจน ตัวขอบนาฬิการุ่นนี้จะหมุนได้ เราสามารถเช็คว่าเราดำน้ำได้กี่นาทีจากตัวถังออกซิเจน ซึ่งเราไม่ต้องไปจำว่าเราดำลงไปกี่นาทีแล้ว แต่เราใช้ขอบนาฬิกาที่หมุนได้เนี่ยเป็นตัวนับเวลาถอยหลังให้เรา อย่างนี้เป็นต้นนะครับ ก็เป็นอีกหนึ่ง gadget สินค้าอินเทรนด์ที่ส่วนตัวผมเองก็ค่อนข้างชอบแล้วก็อยากจะมีไว้สะสมเช่นกันนะครับ

AuthorsRichbet99.com