Review Notebook ขั้นเทพ ท็อปสุด ทำได้ทุกอย่างกับ Dell Inspiron 5559-W56062

 

   วันนี้มาเอาใจคนที่ทำงานทางด้านกราฟฟิก ตัดต่อภาพ แต่งภาพ ตัดต่อภาพยนตร์ ทำสกู๊ป หรือว่าคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์แบบพกพาที่มีสเปคแรงๆ แล้วก็ดีๆ ใช้งาน หน้าจอใหญ่ๆ หน่อย พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเยอะๆ ทั้งหมดทั้งมวลที่พูดมานี้ อยู่ใน gadget สินค้าอินเทรนด์ที่จะรีวิวกันใน 108plaza ในครั้งนี้แล้วครับ

   สำหรับโน๊ตบุ๊ครุ่นท็อปสเปคแรงเครื่องที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ในรูปด้านบนนี้นะครับ คือโน๊ตบุ๊ครุ่น Dell Inspiron 5559-W560621 ชื่อรุ่นบอกไว้เลยว่ามันค่อนข้างที่จะยาวไปสักนิดหนึ่ง แต่สำหรับรุ่นนี้แล้ว มันเป็นรุ่นท๊อปที่สุดในตระกูล inspiron ของทาง dell เค้าแล้วในตอนนี้นะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่คาดว่าหวังกับโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ว่าจะพกพาง่าย สะดวก มีขนาดเล็ก นั้นไม่ต้องคาดหวังครับ เพราะโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้มีขนาดหน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่ อัดสเปคด้านในมาเพียบ อัดแน่นมาอย่างที่ว่าจุใจกันเลยทีเดียว ในส่วนของดีไซน์ตัวเครื่องนั้น dell เองเค้าไม่ได้เน้นในเรื่องของการดีไซน์ที่วยงามมากนักในทุกๆ รุ่นนะครับ จะดูเรียบๆ พื้นๆ วัสดุที่นำมาทำนั้นก็จะเป็นพลาสติกที่มีการเจาะรูเล็กๆ ไว้ทั้งตัวเครื่อง ตรงกลางเองก็มีโลโก้ dell ติดเอาไว้ชัดเจน มีให้เลือกในรุ่นนี้อยู่ 2 สีด้วยกันนะครับ ก็คือสีเงิน ซิลเวอร์ แล้วก็สีดำ นั้นเองครับ เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมานะครับ จะเห็นว่าทาง dell เองเค้ามักจะทำองศาของการเปิดหน้าจอที่ได้ค่อนข้างกว้างดีครับ เรียกว่าเกือบจะทำมุมได้ 180 องศาเลยทีเดียว ทั้งนั้นทั้งนี้ ก็เพื่อว่าเวลาที่เราทำงานบนโต๊ะทำงาน บางทีโต๊ะทำงานมันสูงต่ำไม่เท่ากัน ก็สามารถปรับองศาของจอได้ค่อนข้างหลากหลายมุมมองตามความถนัดของแต่ละบุคคลนะครับ ตัวเครื่องเองมาพร้อมกับขนาดหน้าจอที่บอกไปแล้วว่าใหญ่ครับ มีขนาดหน้าจอที่ 15.6 นิ้วครับ ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ระดับ Hd ความละเอียดอยู่ที่ 1366*768 พิกเซล ด้านบนของตัวหน้าจอก็จะมีกล้องติดมาให้หนึ่งตัว เป็นกล้อง HD Camera แล้วก็มีไมค์โครโฟน 2 จุดด้วยกัน แล้วก็มีตัวเซนเซอร์หน้าจอที่เวลาเราปิดหน้าจอลง หน้าจอก้จะดับลงเช่นกัน ซึ่งตัวกล้องที่ให้มานั้นก็เพื่อเอาไว้วีดีโอคอลกันได้อย่างชัดเจนนั้นเองนะครับ กล้องดีเลยทีเดียว ดูภาพนี่ต้องบอกเลยว่าภาพไม่แตกไม่เบลอ ทั้งนี้ต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตที่แรงและเสถียร์ด้วยนะครับ สำหรับตัวบอดี้ด้านใน ที่เป็นตัวแป้นคีย์บอร์ดนั้น ก็เป็นพลาสติกครับ เป็นพลาสติกสีเทา ก็ดูเรียบๆ เช่นกันนะครับ ตัวแป้นคีย์บอร์ดก็จะเป็นแบบชิปเลดคีย์บอร์ด มีระยะห่างของปุ่มที่พิมพ์ได้สบายๆ แต่ถึงแม้ว่าผมเองจะบอกว่ามันเป็นโน๊ตบุ๊คที่สำหรับเอาไว้ทำงาน หน้าจอใหญ่ๆ ก็ตามแต่ แต่มันก็แอบมีความบางมาให้เราเห็นบ้างนะครับ แต่ก็ไม่ได้บางมากเท่าไหร่ คือเน้นการใช้งานที่ครบครันครับ

   ถัดมาก็มาดูในส่วนของพอร์ดการเชื่อมต่อที่ dell ให้มาบ้างนะครับ ช่องแรกเลยก็จะเป็น caed reader ถัดมาครับ ก็จะเป็นช่องเสียบ USB 3.0 ต่อมาก็จะเป็น HDMI 1 port ถัดมาก็จะเป็นช่องพัดลมระบายอากาศ ต่อมาอีกนิดหนึ่งก็จะเป็นช่องเสียบสาย LAN ที่เป็น RJ45 ถัดมาอีกนิดหนึ่งก็จะเป็นช่องเสียบไฟ AC Adapter อีกหนึ่งฝั่งของพอร์ดเชื่อมต่อที่มีมาให้ในโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ครับ ก็จะเป็นเครื่องอ่านแล้วก็เครื่องไลท์แผ่น DVD ก็มีมาให้ด้วยในรู่นนี้ หลายคนมักจะถวิลหาเครื่องอ่านอ่านแล้วก็เครื่องบันทึกแผ่นพวกนี้นะครับ เพราะบางคนซื้อโน๊ตบุ๊คหลายๆ รุ่นมาในตอนนี้ไม่ค่อยมีแล้ว เพราะเค้าจะเน้นในเรื่องของความบางก็เลยจะไม่ให้เครื่องอ่านแผ่นหรือเครื่องบันทึกแผ่นพวกนี้มาด้วยนะครับ ถัดมาครับ ก็เป็นพอร์ด USB 2.0 มาให้อีก 2 พอร์ด เอาไว้เสียบเมาส์ เสียบคีย์บอร์ด แล้วก็อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ สุดท้ายก็จะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้อีกหนึ่งรูด้วยกัน ยกตัวเครื่องขึ้นมาดูด้านล่างกันบ้างนะครับ วัสดุเป็นพลาสติกเช่นกันนะครับ เป็นสีดำ มีช่องลมระบายอากาศอยู่ด้านล่างค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว

   ทีนี้มาดูเรื่องของสเปคตัวเครื่องกันบ้าง หลายคนก็คงอยากจะรู้แล้วว่ามันแรงแค่ไหน ตัวเครื่องด้านในมาพร้อมกับ ซีพียู intel core i7-65000U วิ่งด้วยความเร็ว 2.50 GHz ตัวการ์ดจอเองหรือว่า GPU เป็น AMD Radeon R5 M335 4GB GDDR3 ส่วนของ RAM ที่ให้มานั้นอัดแน่นมาเลยทีเดียวครับ ให้มามากถึง 46 GB เป็นแบบ DDR3L หน่วยความจำภายในตัวเครื่องนั้นให้มามากถึง 2 TB เป็นอย่างไรกันบ้างละครับ สำหรับสเปคของตัวเครื่องที่ให้มา แล้วก็สเปคแบบคร่าวๆ ที่ผมบอกไป มันแรงพอที่จะให้คุณใช้งานได้หรือไม่ เพราะเท่าที่ผมดูเนี่ยนะครับ เรื่องของการืดจอเองก้ดี เรื่องของแรมเองก็ดี เรื่องของรอมหรือว่าฮาร์ดดิสก์ที่ให้มาเองก็ดี เกิดการใช้งานครับ เรียกว่าใครที่มีข้อมูลหรือมีไฟล์งานที่ต้องเก็บเอาไว้ในเครื่องเยอะๆ เนี่ย ฮาร์ดดิสก์เท่านี้แทบไม่ต้องไปซื้อเอทเทอร์นอลมาใช้ต่อกันเลยนะครับ อีกนิดหนึ่งสำหรับการดูสเปคตัวเครื่องครับ สิ่งที่เค้าให้มาในกล่องแล้วจำเป็นต้องใช้ด้วย นั้นก็คือ ตัว adapter ที่เอาไว้เสียบปลั๊กไฟครับ แล้วก็จะมีชุดคู่มือการใช้งานที่เป็นภาษาอังกฤษมาให้ได้ศึกษากันด้วยนะครับ

   ก็ต้องบอกว่าเท่าที่ผมเองได้ทำการทดสอบเรื่องของการใช้งานบ้างแล้วบางส่วนนะครับ บอกเลยว่า gadget สินค้าอินเทรนด์ที่นำมารีวิวในครั้งนี้ อยู่ในขั้นที่ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คระดับเทพครับ เรื่องของความแรงนั้นเกินพลังจริงๆ

AuthorsRichbet99.com