Review NETGEAR Nighthawk AC1900 Smart WiFi Router เลาท์เตอร์ที่สามารถจำกัดอินเตอร์เน็ตได้ ดีสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่ต้องการป้องกันไม่ให้ลูกเล่นเกินเวลา

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว 108plaza ทุกท่านเลย ก็เป็นอีกหนึ่งตอนที่เราก็มี gadget สินค้าอินเทรนด์มาทำการรีวิวให้กับเพื่อนๆ ได้ทราบถึงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวสินค้า ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ของตัวสินค้าที่เรานำมารีวิว เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อหรือไม่ซื้อสินค้าตัวนั้นๆ นะครับ ซึ่งในตอนนี้เองเรามี router สำหรับใช้ภายในบ้านยี่ห้อหนึ่งมาฝากกัน ฟี่เจอร์เด่นๆ ของเลาท์เตอร์รุ่นที่เราพูดถึงนี้นนะครับ มันสามารถจำกัดเว็บไซต์ที่ไม่สมควรจะให้เด็กหรือลูกเราเข้าเล่นได้ รวมถึงจำกัดเวลาปิดเปิดสัญญาณให้เล่นอินเตอร์เน็ตได้ด้วย คือมันเหมาะสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่ต้องทันสมัยในยุคนี้นะครับ ลูกๆ เล่นเน็ตในบ้าน ในห้อง เค้าเล่นอะไรกันบ้าง เข้าเข้าเว็บไซต์ไหน เราสามารถเช็คได้จากตัวเลาท์เตอร์ตัวนี้ เมื่อลูกเราเล่นเกินเวลาที่จะพักผ่อนแล้ว เล่นดึกเกินไป อะไรแบบนี้ เราก็ทำการตัดสัญญาณเน็ตในเครื่องของลูกได้เลย แต่เราเองก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ อะไรแบบนี้นนะครับ นี่คือรายละเอียดแบบคร่าวๆ ของเลาท์เตอร์ที่จะนำมารีวิวกันในตอนนี้ แล้วรายละเอียดเพิ่มเติมจะมีอะไรบ้างนั้น เดี่ยวมาติดตามกันครับ

   สำหรับ Router ตัวนี้มีชื่อรุ่นว่า Netgear Nighthawk X3 นี่คือชื่อรุ่นที่อาจจะเรียกง่ายๆ เรียกสั้นๆ เวลาที่เราจะไปหาซื้อที่ร้านไอทีทั้งหลายนนะครับ สังเกตง่ายๆ จะเหมือนในรูปที่มันจะมี 3 เสาแบบนี้ ถ้ามีแค่ 2 เสา หรือ เสาเดียวก็คือจะไม่ใช่รุ่นนี้นะครับ แล้วฟี่เจอร์ด้านในก็จะไม่เหมือนกับที่เรารีวิวกันในครั้งนี้ด้วย ถ้าร้านไอทีเค้าไม่รู้จัก ก็อาจจะบอกร้านหรือพนักงานขายเป็นชื่อเต็มๆ ว่า Netgear Nighthawk AC1900 Smart WiFi Router ก็ได้นะครับ สำหรับเลาท์เตอร์ตัวนี้รองรับการปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบไร้สายที่เป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า 802.11AC แล้วด้วยนะครับ คือพูดสั้นๆ ก็คือมาตรฐาน AC นั้นและครับ ซึ่งมันจะปล่อยสัญญาณได้เสถียรกับแบบเดิม แล้วก็จะจับคู่สัญญาณได้ดีกว่า สาเหตุที่เลาท์เตอร์แบบเก่าๆ จะมีเสาเดียว แต่เลาท์เตอร์ใหม่ๆ จะมี 2 เสาบ้าง 3 เสาบ้าง ก็เพื่อที่จะรองรับการจับสัญญาณอุปกรณ์ไอทีที่เพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างในบ้านเรามีทั้งสมาร์ทโฟน ถ้ามีคนเยอะหน่อย ครอบครัวใหญ่ก็มี 4 เครื่องขึ้นไป มีโน๊ตบุ๊คอีก มีแท็ปเล็ด มีไอแพ็ด เยอะไปหมด เลาท์เตอร์ที่ใช้ก็ต้องกระจายสัญญาณได้ดีขึ้นด้วยเช่นกันนะครับ

   มาดูจุดเด่นอย่างแรกของตัวเลาท์เตอร์ตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ สาเหตุที่มี 3 เสานี้คือจะเพิ่มประสิทธิภาพของ เน้ตเวิร์ค ในบ้านให้ดีขึ้น ซึ่งเสาที่ปล่อยสัญญาณนี้มีความแรงในการปล่อยที่ 5 DPI แล้วชื่อรุ่นที่เขียนว่า AC1900 เนี่ยก็คือว่า เป็น 1900 Mbit ซึ่งมันจะรองรับการใช้งานในอุปกรณ์ไอทีมากถึง 30-40 เครื่องได้เลยแบบสบายๆ ไม่ต้องมาห่วงว่าไอพีจะชนกัน ไม่ต้องห่วงว่าจะมาแย่งสัญญาณกัน อะไรแบบนั้น ซึ่งถามว่าเลาท์เตอร์ตัวนี้ใช้งานในกลุ่มธุรกิจ SME ได้ไหม ได้ครับ ในกรณีที่มีพืท้นที่ไม่กว้างมาก ก็สามารถใช้ได้ จุดเด่นของต่อมาของเลาท์เตอร์ตัวนี้คือ ที่เลาท์เตอร์จะมี USB port 3.0 มาให้ด้วย 1 พอร์ต แล้วก็มี USB port 2.0 ,k.shvud 1 port ดังนั้นเนี่ยนะครับ ทำให้ตัวเลาท์เตอร์เองเนี่ย สามารถที่จะรองรับการใช้งานเป็นแบบ print server แล้วก็การแชร์ไฟล์เพื่อให้เครื่องอื่นๆ เป็น file server ได้ด้วยนะครับ แล้วก็เสียบกับตัว เอทาร์นอล ฮาร์ดดิสก์ ได้เลยทันที โดยที่ไม่ต้องเสียบไฟเพิ่มด้วยนะครับ เพราะว่าตัวมันเองเนี่ยสามารถจ่ายไฟได้ในตัวอยู่แล้วว จุดเด่นข้อที่สามสำหรับตัว router เครื่องนี้ จะมี CPU เป็น Dual-core วิ่งด้วยความเร็ว 1 GHz และมาพร้อมกับ RAM 256 MB ด้วย ซึ่งถามว่าเมื่อเลาท์เตอร์ที่มีชิปประมวลผลภายในมาด้วยเนี่ย มันเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ก็ต้องบอกว่า ใครที่ชอบเล่นเกมส์ เล่นเกมส์ออนไลน์ที่มีกราฟฟิกสูงๆ ที่ต้องการความเสถียรของตัวสัญญษรและความแรงของเลาท์เตอร์ ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์คนเล่นเกมส์เลยทีเดียวครับ

   จุดเด่นอย่างที่ 4 สำหรับ gadget สินค้าอินเทรนด์ตัวนี้นนะครับ คือด้านในเนี่ยจะมี ซอฟต์แวร์ ที่คอยจัดการเว็บที่ไม่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานได้ด้วย เด็กๆ จะถูกจำกัดการเข้าถึงเว็บที่คิดว่าไม่เหมาะสมได้ รวมถึงตั้งเวลาปิด เปิดสัญญาณได้ด้วย จุดเด่นสุดท้ายก็คือ เลาท์เตอร์ตัวนี้สามารถรองรับนักโปรแกรมเมอร์หรือ แอดมิน ทั้งหลายที่อยากจะอัพเกรดการใช้อินเตอร์เน็ตให้แรง ให้เร็ว ด้วยตัวเฟิร์มแวร์ที่อยู่ด้านในได้อีกด้วยนะครับถือว่ามีการใช้งานที่ครบถ้วนครับ

AuthorsRichbet99.com