รีวิว เครื่องวัดความดันที่สามารถใช้เองได้ที่บ้าน Omron Blood Pressure Monitor HEM-7203

 

   108plaza ในครั้งนี้มีอีกหนึ่ง gadget สินค้าอินเทรนด์ที่จะเอามจคนรักสุขภาพและก็อาจจะต้องใช้เครื่องวัดความดันอยุ่เป็นประจำเนี่ยนะครับ บางทีโรคบางโรคที่หลายๆ ท่านเป็นอยู่ก็ต้องเช็คความดันกันทุกๆ วัน ซึ่งบางท่านที่เป็นผู้สูงอายุก็ดีหรือว่าท่านที่ป่วยอยู่แล้ว ต้องเดินทางไปอนามัยหรือโรงพยาบาลเพื่อวัดความดันเองเนี่ย เราก็ไม่ต้องลำบากไปวัดความดันอีกต่อไป เพราะเราสามารถซื้อเครื่องวัดความดันมาใช้เองที่บ้านได้แล้วและในครั้งนี้ผมจะมีเครื่องวัดความดันรุ่นหนึ่งมารีวิวพร้อมๆ กับการใช้งานกันครับ

   ซึ่งเครื่องวัดความดันที่ทุกท่านเห็นอยู่ในรูปด้านบนและด้านล่างที่เป็นรูปสินค้าตัวอย่างนี้นะครับ มีชื่อรุ่นว่า Omron HEM-7203 ซึ่งการใช้งานในเบื้องต้นก็ไม่ได้ยากอะไรนะครับ เราสามารถที่จะวัดด้วยตัวเองได้ บนหน้าจอก็จะมีโหมดต่างๆ เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษนะครับ ก็จะมีปุ่ม start/stop ปุ่มต่อมาก็จะเป็นปุ่มหน่วยความจำที่บันทึกได้ และก็มีปุ่มเลื่อนขึ้นเลื่อนลง ปุ่ม E คือปุ่มที่สามารถตั้งวันที่ ตั้งเวลาได้ สำหรับตัวเครื่องนั้นก็จะมีทั้งโหมดที่เป็นการใส่แบตเตอร์รี่หรือถ่ายได้ด้วย หรือจะใช้ไฟฟ้าเป็นตัว อแด็ปเตอร์ มาให้เสียบกับไฟบ้านได้ด้วย สำหรับตัวเครื่องหน้าจอมีเท่านี้เองครับ เป็นจอเล็กๆ อย่างที่เห็นในรูปนะครับ ต่อมาก็มาดูในส่วนของผ้าพันแขนกันบ้างนะครับ ซึ่งตัวผ้าพันแขนรุ่นนี้จะเป็นผ้าพันแขนขนาดกลาง มีเส้นรอบวงอยู่ที่ขนาด 22-32 เซนติเมตรครับ ท่านที่มีแขนใหญ่ๆ ก็สามารถใช้เครื่องวัดความดันตัวนี้ได้ครับ ไม่ต้องเป็นห่วง ผ้าพันแขนมีเส้นรองวงที่กว้างพอสมควรเลย เมื่อสังเกตบนผ้าพันแขนนั้นก็จะเห็นว่าจะมีสัญลักษณ์แสดงให้เห็นว่าควรจะหันทางไหนเข้าไปด้านใน ทางไหนอยู่ด้านนอก แล้วควรจะสอดแขนเข้าไปลึกขนาดไหน แล้วตัวผ้าพันแขนก็จะเชื่อกับตัวหน้าจอแสดงผลด้วยสายอากาศอย่างที่เคยเห็นกันเนี่ยแหละนะครับ มันไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างสักเท่าไหร่

   ทีนี้มาเปิดดูตัวเครื่องที่ตรงหน้าจอกันสักนิดหนึ่ง ผมถือโอกาสที่จะทดลองด้วยการวัดความดันของผมเองเป็นการทดสอบการใช้งานบนเครื่องไปเลยทีเดียวนะครับ ซึ่งบนหน้าจอนั้นมันจะสามารถที่จะแสดงผลได้ทั้ง 2 ค่าเลย ก็คือ ค่าการวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะที่บีบตัว แล้วก็การวัดค่าการเต้นของหัวใจขณะที่คลายตัวนั้นเอง อ้อ ผมลืมบอกไปนะครับ ว่าเมื่อเวลาที่เราเปิดเครื่องขึ้นมานั้น ตอนแรกเลยมันจะให้เราทำการตั้งวันที่ ตั้งเวลาให้เรียบร้อยครับ ก็จะสามารถทำงานได้ ต่อมาจากนั้นมาดูวิธีการสอดผ้าพันแขนเข้าไปวัดความดันกันบ้างนนะครับ ในคู่มือการใช้งานเองเนี่ยนนะครับ ก็จะบอกเอาไว้ว่าให้เราทำการถอดผ้าที่ยาวออกไปให้พ้นแขนของเรา คือถ้าใครใส่เสื้อแขนยาวเนี่ยไม่ควรเอาผ้าพันแขนมาพันทับเสื้อนะครับ ควรที่จะโถลกเสื้อขึ้นไปก่อน จากนั้นก็ต้องสอดผ้าพันแขนเข้าไป ให้ขอบด้านล่างนั้นพ้นจากข้อศอกประมาณ 1-2 เซนติเมตร แล้วก็ต้องหันด้านที่เป็นลูกศรที่อยู่ตรงผ้าพันแขนให้เราเห็นด้วย ข้อควรระวังอีกหนึ่งอย่างในขณะที่เรากำลังทำการวัดความดันนะครับ เราไม่ควรที่จะเอาแขนมาวางทับกับสายอากาศที่ต่อจากผ้าพันแขนกับตัวเครื่องนะครับ เพื่อให้ลมที่อยู่ด้านในนั้นทำงานผ่านสายอากาศได้สะดวกนั้นเอง หลายคนถามว่าแล้วเราจะวัดจากแขนไหน แขนซ้าย หรือ แขนขวา อันนี้บอกได้เลยว่าค่าที่ได้จากการวัดความดันของแขนทั้งสองข้างของแต่ละคนนั้นได้ไม่เท่ากันนนะครับ ก็เพื่อความชัวร์ก็วัดข้างใดข้างหนึ่ง แต่ค่าที่ได้ก็จะไม่ต่างกันมากนักกับแขนทั้งสองข้างนะครับ แล้วท่านั่งที่อยู่ในขณะที่กำลังวัดความดันนั้น เราควรนั่งในท่าที่สบายตัวมากที่สุดนะครับ ซึ่งเท่าที่ดูจากข้อมูลหรือคู่มือการใช้งานมาเนี่ย มันอาจจะดูว่ารายละเอียดมันเยอะ แต่เวลาที่เราใช้งานเองเป็นแล้วเนี่ย มันก็จะไม่ได้เยอะอะไรมากมายนะครับ ก็แค่สอดแขนเข้าไปที่ตัวผ้าพันแขน แล้วก็จัดวางระดับของผ้าพันแขนให้เหมาะกับตำแหน่งที่ควรจะวัด จากนั้นก็กดปุ่ม start เท่านั้นเอง ตัวเครื่องก็จะปล่อยอากาศเข้ามาผ่านสายท่ออากาศ จากนั้นตัวเครื่องก็จะทำงานโดยอันโนมัตินะครับ

   สำหรับเพื่อนๆ หรือผู้ป่วยท่านใด ที่จำเป็นต้องทำการวัดความดันโลหิตของตัวเองอยู่บ่อยๆ ก้อาจจะจำเป็นต้องใช้ gadget สินค้าอินเทรนด์ตัวนี้ที่เรานำมารีวิวนี้นะครับ เพื่อความสะดวกสบายในการวัดความดัน เราสามารถทำการวัดความดันด้วยตัวเองได้นะครับ แล้วเครื่องนี้ก็ทำงานได้ค่อนข้างแม่นเลยทีเดียว มีการคลาดเคลื่อนบ้างเป็นบางครั้งกับการวัดเมื่อเทียบกับแขนทั้งสองข้างของเราเองนะครับ ถือว่าใช้งานได้ดีครับ

AuthorsRichbet99.com