Review Microphone Wireless BOYA-WM5 ไมค์ที่สามารถคุยตอบโต้กันได้ราคาเบาๆ

 

   มากันอีกแล้วครับ มากันอีกแล้วกับ gadget สินค้าอินเทรนด์ราคาเบาๆ ก็ต้องบอกว่าสินค้าที่ 108plaza นำมารีวิวในครั้งนี้มาจากพี่จีนอีกแล้วนะครับ ทำไมถึงต้องเอาของจีนมาริวิวกันเยอะเหลือเกินพักนี้ ก็ต้องบอกว่ามันมีราคาเบาๆ นั้นเองครับ แต่มันก็ใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งนะครับ แล้วช่วงนี้เพื่อนๆ ของเราก็คงมไค่อยจะมีเงินซื้อ gadget อะไรที่ราคาแพงๆ กันเท่าไหร่นะผมว่า ก็เลยคิดว่าเอาสินค้าที่ราคาเบาๆ สบายกระเป๋ามาทำการรีวิวกันดีกว่า

   Gadget ที่เพื่อนๆ เห็นกันอยู่ในรูปด้านบนนี้นะครับ มีชื่อรุ่นว่า BOYA BY-WM5 ครับ เป็นไมค์ไร้สายที่เป็นไมค์ไวเลสครับ ซึ่งต้องบอกเลยว่าใครที่เป็น โปรดักส์ชั่น มือใหม่ๆ ที่ยังไม่ค่อยมีเงินลงทุนซื้อไมค์ไวเลสแบบนี้ในราคาแพงๆ ราคาเกือบๆ 2 หมื่นบาทอย่างนี้นะครับ มันก็คงต้องหาทุนอีกเยอะ แต่พอที่จะใช้ได้บ้างในราคาเบาๆ ก็ต้องตัวนี้ครับ ซึ่งบอกเลยว่าไมค์ไวเลสตัวนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วนเลย แต่จะครบถ้วนในด้านใดบ้างนั้น มาดูกันครับ

   สำหรับฟังก์ชั่นการทำงานไมค์ไวเลสตัวนี้แน่นอนว่าการใช้งานของมันอย่างแรกเลยคือ เป็นตัวไมค์ที่สามารถส่งสัญญาณเสียงจากผู้พูดหรือพิธีกรที่จะทำรายการเนี่ยนะครับ ส่งสัญญาณเสียงไปยังกล้องที่กำลังบันทึกวีดีโอเอาไว้น้นเอง นี่คือการใช้งานของไมค์ทั่วไป แต่ความพิเศษอย่างที่สอง ของไมค์ยี่ห้อนี้คือ มันสามารถที่จะพูดคุย ตอบโต้กันกับคนที่อยู่หลังกล้องได้ด้วย อธิบายเพิ่มเติมอย่างนี้ครับ ฟังก์ชั่นนี้คนที่ควบคุมรายการหรือคนที่กำลังถ่ายทำอยู่หลังกล้องเนี่ยสามารถที่จะพูดสั่งหรือบอกคนที่เป็นพิธีกรได้แบบที่ว่าพูดคุยตอบโต้กันได้เลย เรียกว่าถ้าเป็นไมค์ไวเลสยี่ห้อดังๆ เนี่ยฟังก์ชั่นนี้นราคาเบาๆ เนี่ยไม่ได้แน่นอน ต้องราคา 2 หมื่นขึ้นนะครับ ความพิเศษของไมค์ไวเลสตัวนี้อย่างที่สาม ในสเปคข้างกล่องเขียนติดเอาไว้ว่า มันสามารถส่งสัญญาณได้ไกลถึง 50 เมตร อันนี้ผมก็ได้ทำการทดสอบมาเรียบร้อยนะครับ ผลก็คือ มันไม่ได้ถึง 50 เมตรจริงๆ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร จะได้อยู่ที่ประมาณระยะ 20-25 เมตร เท่านั้นเองเสียงก็ขาดๆ หายๆ แล้วนะครับ ไม่ทราบว่าจะเป็นแบบนี้ทุกตัวหรือเปล่า

   สำหรับตัวส่งสัญญาณนั้นจะมีเป็นกล่องเล้กๆ เอาไว้เหน็บที่เอวของคนพูดหรือพิธิกรนะครับ ก็จะมีแจ็คเสียบไมค์หนึ่งช่อง แล้วก็แจ็คเสียบหูฟังอีกหนึ่งช่อง แล้วก็มีตัวปรับระดับเสียงจากตัวหูฟังด้วย ตัวกล่องก็จะต้องใส่ถ่ายขนาด AAA จำนวน 1 ก้อน จากนั้นก็จะมีไมค์แล้วก็ชุดหูฟังมาให้อย่างที่เห็นในรูปนะครับ ต่อมาก็เป็นตัวรับสัญญาณ จะเห็นว่าตัวรับสัญญาณเนี่ยจะมีพอร์ดที่เอาไว้เสียบกับที่เสียบแฟลดช์ที่ตัวกล้องด้วย เราก็เสียบตรงนั้นได้เลย บนตัวรับสัญญาณก็จะมีปุ่มเปิดปิด แล้วก็ปุ่มปรับระดับเสียงที่มาจากคนพูดหรือพิธีกรที่อยู่หน้ากล้องด้วยเช่นกัน แต่เวลาพิธีกรพูดมาทุกอย่างจะบันทึกลงกล้องนะครับ แต่คนที่อยู่หลังกล้องพูดสั่งเข้าไปนั้นจะไม่มีเสียงบันทึกลงกล้องนั้นเอง แล้วที่ตัวรับและตัวส่งสัญญาณนั้นจะมีปุ่ม low cut เป็นตัวตัดเสียงในย่านต่ำหรือเสียงทุ้มออกไป อันนี้ผมว่าไม่ควรกดนะครับ เอาเสียงที่เป็นธรรมชาติจะดีกว่า มีมิติกว่านั้นเอง เพราะผมได้ทดสอบแล้ว พอกดปุ่ม low cut ลงไปเนี่ยนะครับ มันจะเป็นเสียงออกโทนแหลมไปเลยนะครับ เสียงไม่เหมือนเสียงจริงของผมเองนะครับ ซึ่งหลักการใช้งานของไมค์ไวเลสก็ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากนะครับ แล้วเสียงที่ได้จากการใช้ไมค์ไวเลสตัวนี้ รุ่นนี้ ผมว่าตามความคิดเห็นของผมหลังจากที่ทำการบันทึกเสียงและวีดีโอเรียบร้อยแล้ว กลับมาเปิดไฟล์ดูคุณภาพเสียงจากไมค์ที่ใช้ พบว่าดีครับ เรียกว่าถ้าเราใช้พื้นที่ในการบันทึกภาพไม่ได้ห่างจากตัวกล้องมากเท่าไหร่เนี่ย ในระยะที่ไม่เกิน 20 เมตรก็แล้วกัน เสียงที่ได้ก็ชัดเจนดีเลยทีเดียวครับ

   สำหรับใครที่กำลังหาไมค์ไวเลสแบบนี้เพื่อนำไปทำรายการก็ลองเข้าไปดูหรือหาซื้อกันได้ในราคาที่ต้องบอกว่ามันเป็นไมค์ไวเลสคุณภาพดีราคาเริ่มต้นแล้วกัน สำหรับเพื่อนๆ ที่ทุนน้อย แต่กำลังจะเติบโต ผมว่าเหมาะมากเลย ส่วนครั้งหน้าเราจะมี gadget สินค้าอินเทรนด์อะไรมารีวิวกันต่อไปนั้น ต้องบอกว่าห้ามพลาดกันเลยทีเดียว รับรองว่าเด็ดอย่างแน่นอนครับ

AuthorsRichbet99.com