รีวิว Masterkool Hero พัดลมไอเย็น จะทำงานได้เหมือนแอร์หรือเปล่า ทดสอบ

   108plaza รีวิวสินค้าอินเทรนด์ในตอนนี้มีอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คิดว่าเหมาะสำหรับเมืองไทย แล้วก็เหมาะสำหรับช่วงนี้ที่กำลังเข้าสู่ฤดูร้อนถึงร้อนมาก เพราะกำลังจะผ่านพ้นหน้าหนาวกันไปแล้ว สิ่งที่ผมกำลังจะหมายถึงก็คือ พัดลมไอเย็น ซึ่งจะแตกต่างจากพัดลมไอน้ำ เพราะพัดลมไอเย็นดีกว่าไอน้ำ ไม่ทำให้เราป่วย ไม่มีความชื่น มีแต่ลมเย็น แต่ทีนี้ที่ว่ามันจะเย็นได้เท่ากับแอร์เลยหรือเปล่า เพราะบางทีหน้าร้อนเราเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนไม่ไหว ค่าไฟบาน แต่มันก็ร้อนอยู่ดีถ้าไม่เปิด ก็เลยต้องหาอะไรมาช่วยแบบที่ไม่ต้องเปิดแอร์ เพื่อประหยัดค่าไฟ ก็เลยได้ตัวนี้มาทดสอบกันครับ

   ตัวนี้คือพัดลมไอเย็นครับ มีชื่อว่า masterkook hero ถามว่าเราเคยรีวิวพัดลมไอเย็นไปบ้างหรือยังในเว็บไซต์ของเรา เคยครับ แลวราคาก็ถูกกว่าตัวนี้ด้วย เป็นของอะไร ต้องไปหาย้อนอ่านกันดูเอาเองนะครับ เพราะราคาของ มาสเตอร์คูล ตัวนี้อยู่ที่ 7-8 พันบาท แล้วแต่ช่วงนะครับ แต่ราคาที่ถูกกว่านี้ยี่ห้ออื่นมีครับบอกได้เลย แล้วการทำงานก็เหมือนๆ กันด้วย แต่ครั้งนี้ที่ผมได้ยี่ห้อนี้มารีวิว เพราะผมตั้งใจที่จะไปหาตัววัดอุณหภูมิมาเลย เพื่อมาตรวจสอบเลยว่ามันจะช่วยลดอุณหภูมิลงได้กี่องศา เพราะที่ผ่านมาผมก็เคยรีวิวไป ก็เปิดใช้งานอยู่แต่ไม่รู้ว่ามันลดได้กี่องศา แต่เราก็รู้สึกเย็นนะครับ แต่สำหรับตัวนี้ ชัวร์ มาทดสอบกันเลยว่ามันลดได้กี่องศาก่อนเปิดแล้วหลังเปิด เปรียบเทียบกันให้เห็นชัดๆ ไปเลยครับ

   ก่อนไปทดสอบมารีวิวกันก่อนดีกว่าครับว่ามีการทำงานอย่างไรบ้าง ซึ่งปุ่มควบคุมก็อยู่ด้านบนนะครับ มีเพียงไม่กี่ปุ่มเท่านั้นเอง ก็จะประกอบด้วยปุ่มเปิด ปิด แล้วก็ปุ่มเลือกระดับความแรงลม มีให้เลือกถึง 4 ระดับ ถัดมาก็เป็นปุ่มสวิงแรงลม ถัดมาก็เป็นปุ่ม cool คือต้องกดให้ใช้ในโหมดของความเย็นถ้าไม่กดก็จะเป็นแค่เปิดพัดลมเฉยๆ ก็ไม่เย็นเท่าไหร่นะครับ แล้วก็อีกหนึ่งปุ่มถัดมา ปุ่มปล่อยโอโซน ซึ่งดูเหมือนว่ายี่ห้อนี้มันแพงกว่ายี่ห้ออื่นๆ ที่เคยรีวิวมา ก็คงเป็นฟังก์ชั่นนี้นะครับ ก็คือการปล่อยโอโซนได้ ซึ่งยี่ห้ออื่นไม่มี ก็เป็นฟังก์ชั่นที่เรามองเห็นด้วยตาเปล่าไม่ได้นะครับ แล้วก็รู้สึกไม่ค่อยได้ด้วยว่ามันมีโอโซนกับไม่มีโอโซนนั้นมันต่างกันอย่างไร แต่บางคนอาจจะใช้เป็นจิตวิทยานะครับ ห้องเรามีโอโซน ทำให้สดชื่น สดใส อะไรทำนองนี้นะครับ แล้วด้านหลังของเครื่องก็จะมีแผ่นกรองอากาศที่เป็นการกรองหยาบ สามารถกรองฝุ่นละอองใหญ่ๆ ได้ แล้วก็จะมีตัวหลอดใส่น้ำ แล้วก็ถังรองน้ำทิ้ง ซึ่งข้อแนะนำก็คือว่า เมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่ง เมื่อมีฝุ่นเยอะๆ ก็ถอดตัวกรองมาล้างทำความสะอาด แล้วก็เทน้ำที่สกปรกจากฝุ่นทิ้งไปแล้วก็เปลี่ยนน้ำใหม่ ซึ่งหลักการด้านในก็คือว่า ตัวเครื่องจะดูดน้ำให้วนไปวนกลับอยู่ด้านใน จะใช้แผ่นกระดาษในการทำความเย็นด้านใน เมื่อเปิดเครื่องจะมีเสียงน้ำไหลอยู่ด้านหลังเครื่อง ใครที่นอนยาก ก็คงไม่เหมาะกับเสียงน้ำตรงนี้นะครับ เพราะได้ยินค่อนข้างชัดเจน ตัวเครื่องก็จะดูไอความเยนจากน้ำไปทำความเย็นนั้นเอง เราสามารถใส่น้ำเย็นๆ ไปเลยก็ได้นะครับ เพื่อเพิ่มความเย็น

   ทีนี้มาถึงการทดสอบกันครับ ผมก็ได้ไปหาเครื่องัดอุณหภูมิมาแล้วเรียบร้อย ก่อนที่จะเปิดเครื่องวัดได้ 35 องศา ร้อนมากเลย จากนั้นก็เปิดเคร่องพัดลมไอเย็นครับ เปิดเร่งจนสุดเลย เบอร์ 4 กดปุ่ม cool ด้วย กดโอโซนด้วย ก็รู้สึกว่าเยนในช่วงแรก ซึ่งตัวเครื่องวัดอุณหภูมิก็ปรากฎว่าอุณหภูมิลดลงจริงครับ ตัววัดจะบอกว่าเป็น 2 ค่าคือ อุณหภูมิห้อง กับอุณหภูมิที่ตัวเครื่องนั้นวัด ณ ตรงจุดนั้น พบว่าเมื่อเปิดไปได้สัก 1 ชั่วโมง ตัววัดอุณหภูมิห้องเหลือ 28 องศา ตัววัดอุณหภูมิตรงจุดที่ห่างจากหน้าพัดลมไอเย้นประมาณ 3 เมตร เหลือ 27 องศา ก็พบว่ามันช่วยได้ในระดับหนึ่งครับผม

   แต่ถ้าสังเกตจากการทดสอบสินค้าอินเทรนด์ตัวนี้นะครับ เมื่อเปิดไปนานๆ จะรู้สึกว่ามันจะเป็นลมร้อนซะมากกว่า เพราะน้ำด้านในนั้นมันร้อนมาจากตัวเครื่อง ที่ดูดเข้ามาโดนน้ำที่ร้อนขึ้น ทำให้มีอาการแบบว่าเหนียวตัวพอสมควร เปิดนานๆ ในกรณีนี้คือประมาณ 8 ชั่วโมงขึ้นไปนะครับ ก็คงจะใช้ได้ในกรณีที่ต้องการเย็นๆ ในช่วงกลางวันระยะสั้นๆ ทำได้ดีเลยทีเดียวครับ แต่ก็ค่อนข้างที่จะเย็นช้าถ้าอยู่ห่างจากด้านหน้าตัวพัดลม

AuthorsRichbet99.com