รีวิวฉบับเต็ม LG G5 สมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ทำตลาดในไทยแต่เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่น่าสนใจ

   หลังจากที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากค่าย LG ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงไปเมื่อประมาณต้นปี 2016 ที่ผ่านมานี้ แล้วตอนนั้นถ้าใครที่เคยได้อ่านบทความของเรา ที่ 108plaza แห่งนี้ ที่ได้เอา gadget สินค้าอินเทรนด์รุ่น LG G5 มาทำการพรีวิวตอนที่เปิดตัวไป ก็เรียกว่าทำให้คนที่เป็นสาวกของทาง LG ก็คาดหวังว่ามันจะมาในบานเรา เพราะว่าเรื่องของสเปคต่างๆ มันก็ดุล้ำดี แต่ในที่สุดแล้ว LG ประเทศไทยเองก็ตัดสินใจไม่นำเอาสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นนี้มาทำตลาดในบ้านเรานะครับ แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่คอยติดตามสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ แล้วอยากรู้ว่ามันดีจริงไหม สเปคจะเทพอย่างที่พรีวิวกันไปครั้งนั้นหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบครับ เพราะทางทีมงานได้มีโอกาสนำเครื่องจริงตัวจริงของ LG G5 มาทำการรีวิวฉบับเต็มๆ กันในวันนี้แล้วครับ

   ถ้าถามคววามรู้สึกของผมตอนที่ได้เครื่องแล้วก็แกะกล่องมา เทียบกับตอนที่พรีวิวในงานเปิดตัวของ LG เนี่ยนะครับ ผมว่าตอนงานเปิดตัวน่าตื่นเต้นกว่า แต่พอได้มาแกะกล่องเปิดจับของจริงดู ก็ยังรู้สึกแบบว่าไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่ก็รู้สึกว่าตัวเครื่องก็สวยดีครับ แล้วก็ดูมีอะไรให้เล่นเยอะเลย มีจุดเด่นที่ดีกว่าเรือธงอย่าง S7 หรือว่า 6S อยู่หลายจุดเหมือนกันเท่าที่ทำการทดสอบมานะครับ ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอ 5.3 นิ้ว ก็ค่อนข้างพอดีมือ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากพกจอใหญ่ๆ ความละเอียดของจอและเม็ดสีที่อัดแน่นมาในจอ LG รุ่นนี้ถือว่ามีเม็ดสีที่อัดแน่นมาถึง 554 ppi เลยนะครับ ถือว่าเยอะมากเลย แต่ว่าตาของคนเราทั่วไปมันก็แยกความละเอียดแบบเยอะๆ ขนาดนั้นไม่ได้หรอกนะครับ ผมว่ามันก็ดูปกตินะ จอรุ่นอื่นๆ ก็คมชัดพอๆกัน ไม่ค่อยแตกต่างกันสักเท่าไหร่ จุดเด่นอย่างแรกเลยในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือ ตัวปุ่มสแกนลายนิ้วมือครับ มันสามารถทำงานเพียงแค่แตะเบาๆ เท่านั้นเอง แล้วก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่แตะแล้วตอบสนองได้เร็วที่สุดที่เคยรีวิวมาเลยก็ว่าได้นะครับ แล้วตัวเครื่องเองก็มีปุ่มสแกนที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มเพาวเรอืไปในตัวด้วย ก็สะดวกดีครับ ในส่วนของจุดเด่นอย่างต่อมาก็คือเรื่องของกล้องครับ LG G5 มาพร้อมกับกล้องหลังแบบ Dual camera กล้องสองตัว ซึ่งกล้องหลังตัวแรกจะมีความละเอียดที่ 16 ล้านพิกเซล f/1.8 กล้องหลังตัวที่สอง ความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล f/2.4 ซึ่งถามว่าจุดเด่นของกล้องสองตัวนั้นอยู่ตรงไหน บอกได้เลยว่ามันเป็นกล้องที่ถ่ายภาพได้มุมกว้างมากๆ เลยครับ เป็นกล้องแบบเลนส์ wide เราสามารถที่จะเลือกถ่ายได้ครับว่าจะใช้เป็นโหมดแบบปกติที่ถ่ายได้ในมุมปกติ หรือ จะเลือกโหมดเลนส์ wide กล้องมันก็จะ zoom out ออกมาอีก แล้วมันก็จะมีความสามารถอื่นๆ ตามมาในเรื่องของกล้องนะครับ มีลูกเล่นเยอะเลยทีเดียวสำหรับกล้องแบบ 2 ตัว แล้วก็มีกล้องหน้าเพิ่มมาอีกหนึ่งตัวเป็น 3 ตัว กล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล f/2.0 ซึ่งจะมีโหมดหนึ่งที่เรียกว่า multi view คือจะใช้กล้องทั้ง 3 ตัวถ่ายพร้อมกัน เห็นได้ทั้งมุมด้านหน้าแล้วก็ด้านหลัง แล้วก็มีอีกหลายๆ โหมดที่มาให้เล่นกัน แต่ข้อที่ตินิดหนึ่งคือว่า กล้องหน้าจะยังไม่ใช่เลนส์ wide นั้นเอง จะเซลฟี่ในมุมกว้างๆ ก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นะครับ แต่เรื่องของการจับภาพ การโฟกัสภาพทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ผมว่าทำได้ดี แล้วก็เร็วดีครับ

   แต่จุดเด่นของกล้องหน้าในโหมด auto selfie นะครับ เราสามารถชูมือขึ้นมาแล้วก็กำมือแล้วปล่อย จะถ่ายให้เรา 1 รูป แต่ถ้าทำ 2 รอบ จะถ่ายให้เรา 4 รูปเลย ก็เป็นอะไรที่สะดวกดีครับ ในส่วนของการใช้งานอื่นๆ เนี่ยบอกเลยว่าแรงมากครับ ตัวชิปประมวลผลที่ให้มาก็เป็น snapdragon 820 ให้ RAM 4 GB เรื่องของการใช้งานนี่ไม่ต้องห่วงเลยครับ ทั้งการเล่นเกมส์ ทั้งเรื่องของการเล่นโชเชียลต่างๆ ทุกอย่างนั้นผ่านเลยครับ มาพร้อมกับ Android 6.0 แล้วด้วย

   ก็ต้องบอกว่า gadget สินค้าอินเทรนด์ในครั้งนี้ LG G5 ถ้าใครที่อยากจะได้มาเล่น แล้วก็อยากได้มาเป็นเจ้าของ ก็ต้องไปหิ้วมาจากต่างประเทศก็ได้นะครับหรือว่าในบ้านเราก็อาจจะหายากนิดหนึ่ง แต่ก็ยังพอมีครับ เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นหนึ่งที่แรงแล้วก็ใช้งานได้จริง แต่ข้อเสียอาจจะให้แบตเตอร์รี่มาน้อยนิดหนึ่ง มาให้แค่ 2700 mAh เท่านั้นเองนะครับ อาจจะใช้งานกันได้ไม่เต็มวันสำหรับคนที่ติดโซเชียลนะครับ

AuthorsRichbet99.com