รีวิว JBL E45BT Wireless on-ear Headphone หูฟังบลูทูธตัวใหม่ล่าสุดจาก JBL 2017

 

       JBL E45BT Wireless on-ear headphone หูฟังบลูทูธแบบครอบหูรุ่นใหม่ล่าสุดจาก JBL ที่มีเปิดตัวกันในต่างประเทศเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคม 2016 ที่ผ่านมา แล้วตอนนี้เอง ในประเทศไทยก็เริ่มมีตัวแทนจำหน่ายนำเข้ามาวางขายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 108plaza ของเราก็ถือว่าเป็นที่แรกๆ ที่ได้นำเอาสินค้าตัวนี้มาเขียนรีวิวให้เพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการฟังเพลงและชอบเก็บสะสมหูฟังคุณภาพดีจากแบรนด์ดังหลายๆ แบรนด์ด้วย ก็ถือว่าเป็นหูฟังอีกหนึ่งซีรีส์ที่น่าสนใจ แต่จะน่าสนใจอย่างไรนั้นไปติดตามกันเลย

สำหรับหูฟังไร้สายแบบ on-ear รุ่นนี้นั้น ก็ต้องบอกว่าเป็นแนวหูฟังแบบไลฟ์สไตล์ ที่ออกแบบมาให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก เนื่องจากว่าบริเวณหูฟังนั้นสามารถพับได้ แล้วก็มาพร้อมกับบลูทูธเวอร์ชั่น 4.0 แล้วด้วย ก็ถือว่าถ้าการใช้งานจริงๆ ในลักษณะแบบไร้สายของหูฟังทั่วไปเลย ระยะที่อยู่ห่างจากเครื่องเล่นเพลงหรือสมาร์ทโฟนก็ดี ก็จะไม่เกิน 10 เมตรอยู่แล้ว ซึ่งเวอร์ชั่นของบลูทูธที่ให้มานันนก็ถือว่ามีความเสถียรดีมากเลย เชื่อมต่อสัญญาณได้คมชัด ไม่ขาดๆ หายๆ และเที่ยงตรงดีมากแล้วด้วย ก็ถือว่าสเปคที่ให้มาตรงนี้เพียงพอ อีกหนึ่งสเปคถัดมาที่ JBL ก็ได้การันตีเอาไว้ในคู่มือการใช้งานก็คือ ด้วยควาที่เป็นหูฟังไร้สาย ก็ต้องมีแบตเตอร์รี่ในตัว แล้วการใช้งานของแบตเตอร์รี่ในการใช้งานหนึ่งครั้งตอนที่แบตเตอร์รี่เต็ม จะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องกันนานถึง 16 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่การชาร์จแบตเตอร์รี่หนึ่งครั้งจากแบตหมดจนแบตเต็มนั้นใช้เวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้นเอง ก็ถือว่าไม่นานเกินไป ในต่างประเทศเองก็เปิดตัวมาด้วยกันหลากหลายสีสันมากเลย ก็จะมีสีดำ สีเหลือง สีน้ำเงิน สีแดง แต่ในบ้านเราเอง ก็ต้องดูกันอีกทีว่าจะนำเข้ามาสีไหนบ้าง เพราะถือว่าเป็นรุ่นใหม่จริงๆ แต่แอดมินก็รีบเอามาทดสอบแล้วก็มาเขียนรีวิวให้ได้อ่านกันเพื่อที่เพื่อนๆ หลายคนกำลังสนใจก็อยากจะหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อนั่นเอง

วิธีการใช้งานของหูฟังบลูทูธ JBL E45BT ตัวนี้ก็ไม่ได้ยากอะไร ตัวปุ่มเปิด-ปิดจะใช้เป้นแบบปุ่มเลื่อน ซึ่งถือว่ามันเป็นข้อดีที่ใช้ปุ่มแบบนี้ เนื่องจากว่าถ้าเราปิดการใช้งาน จะไม่ต้องอาศัยไฟเลี้ยงวงจรเอาไว้ จะประหยัดแบตมากกว่าปุ่มแบบกด ซึ่งแบบนั้นจะต้องอาศัยไฟเลี้ยงวงจรเอาไว้ ส่วนของการเชื่อมต่อบลูทูธและปุ่มคอนโทรลต่างๆ จะอยู่ทางด้านขวาของหูฟังทั้งหมดเลย แนะนำว่าต้องใช้งานกันให้ถูกข้างของหูฟังด้วย เมื่อกด pair บลูทูธที่ตัวหูฟังแล้วก็จะเห็นว่ามีไฟสีแดงและสีน้ำเงินสลับกัน หมายความว่ารอการเชื่อมต่อ แต่ถ้าเชื่อมต่อได้แล้วจะกลายเป็นสีน้ำเงินติดค้าง ก็ใช้งานได้ง่ายๆ พร้อมกับมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ปุ่มเลื่อนเพลง อีกหนึ่งฟังก์ชั่นถัดมา สำหรับ JBL เองที่แถมให้มาในกล่องด้วยก็คือสายหูฟัง ในกรณีที่แบตเตอร์รี่หมด เราสามารถที่จะใช้สายหูฟังที่เป็นแจ็ค 3.5 มม. ที่ให้มานั้นเสียบฟังเพลงได้เลย แต่กรณีที่เสียบสายหูฟังนั้น ปุ่มควบคุมต่างๆ ที่ตัวหูฟัง จะไม่สามารถใช้งานได้ทั้งหมด และ สายหูฟังที่ให้มาในกล่องนั้นเป็นสายคุณภาพดี เป็นสายแบบคืนตัวเองได้ ไม่พันกัน วัสดุถือว่าน่าใช้งานมากเลยทีเดียว

สำหรับสเปคของตัวหูฟังบลูทูธ JBL E45BT กันบ้าง ภายในตัวหูฟังเองจะให้ขนาดของตัวออกลำโพงหรือที่เรียกว่า driver มาที่ข้างละ 40 มม. ก็เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่เลยทีเดียว อีกหนึ่งฟังก์ชั่นถัดมา ในกรณีที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น ทุกค่าย ทุกฝั่ง รองรับหมดเลย หูฟังรุ่นนี้ก็มีไมค์โครโฟนติดมาด้วย หมายความว่าสามารถที่จะกดรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์และพูดคุยผ่านหูฟังได้เลย โดยในกรณีที่กำลังฟังเพลงอยู่ก็ตาม ระบบจะตัดเสียงเพลงออกอัตโนมัติและกดรับสายเรียกเข้าได้เลย และ อีกหนึ่งฟี่เจอร์ ก็คือ noise cancelling ระบบป้องกันเสียงรบกวนภายนอกก็มีมาให้ด้วย

มาถึงเรื่องของบุคลิกเสียงหรือแนวเสียงของหูฟังบลูทูธรุ่นนี้กันบ้าง เริ่มต้นด้วยเสียงเบสก่อนเลย ใครที่ชอบเบสกระแทกๆ มีแรงปะทะเข้ามาที่หูเยอะๆ หูฟังตัวนี้ตอบโจทย์ มีอิมแพคที่ดี ส่วนย่านเสียงกลางหรือเสียงร้อง จัดว่ามีความสดเหมือนกับเราฟังเพลงในเวทีคอนเสิร์ดจริงๆ เลยก็ว่ได้ เป็นเสียงกลางที่ค่อนข้างพุ่งพอสมควร ส่วนเสียงแหลมเองก็ต้องบอกว่าเป็นแหลมที่จัดจ้นปลายเสียงไปยาวพอสมควร พูดง่ายๆ ว่าใครที่ชอบฟังเพลงแนว live บนเวทีสดๆ แบบนั้น หูฟังตัวนี้รุ่นนี้ตอบโจทย์มากเลยทีเดียว