Gadget สำหรับผู้สูงอายุ รวมเอาทุกเทคโนโลยีที่ทำขึ้นมาเพื่อคนสูงวัยโดยเฉพาะ

 

   ดูเหมือนว่าที่ผ่านมานั้น ในโลกที่พัฒนาไปไกล มี gadget สินค้าอินเทรนด์มากมายจริงๆ ที่ผลิตขึ้นมา แล้วก็นำมาทำเป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์ แต่ทีนี้ว่า ทุกคนเคยลองสังเกตกันหรือไม่ครับ ว่าเทคโนโลยีที่ผลิตขึ้นมา gadget ต่าง wearable ทุกอย่างอย่างที่ทำขึ้นมาแล้วขายกันไปทั่วโลก ดูเหมือนว่าจะทำขึ้นมาให้กลุ่มคนที่ใช้งานเนี่ย คือมีตั้งแต่กลุ่มเด็กทารก เด็ก แล้วก็วัยรุ่นหนุ่มสาว รวมไปถึงกลุ่มคนทำงาน แต่สิ่งสุดท้ายเลย คือกลุ่มผู้สูงอายุ คุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า ที่ผ่านอายุเยอะๆ แล้ว ก็จะอยู่บ้านคนเดียว บางท่านก็ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมีบริษัทไหนที่ทำเทคโนโลยีหรือ gadget ต่างๆ เหล่านี้ขึ้นมาขายให้กับกลุ่มคนเหล่านี้มากเท่าไหร่ อันนี้จริงไหมครับ เพราะฉะนั้น 108plaza ของเราในครั้งนี้ ก็ได้รวบรวมไป gadget เพื่อคนสูงวัยมาให้ลูกๆ หลานๆ ได้อ่านกัน แล้วก็อาจจะซื้อไปให้ผู้สูงวัยที่อยู่ที่บ้านได้ใช้งานกันอย่างสะดวกมากขึ้นก็ได้นะครับ

   มาดู gadget ตัวแรกของการรีวิวในตอนนี้กันเลยดีกว่า สิ่งที่เพื่อนๆ เห็นในรูปด้านบนนี้ ไม่ใช่ตัวการ์ตูนแต่อย่างใด แต่มันคือ Dinsow mini Robot นั้นเองครับ พูดง่ายๆ ว่ามันคือหุ่นยนต์ ทุ่นยนต์ที่จะทำหน้าที่คล้ายกับพยาบาลส่วนตัวในยามที่ผู้สูงวัยเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยนั้นเอง ก็ต้องบอกว่าผลงานชิ้นนี้เนี่ยนะครับ เป็นฝีมือของคนไทยเองที่ผลิตขึ้นมา เพื่อที่มีจุดประสงค์อยากจะทำขึ้นมาเพื่อให้ได้ใช้งานกัน ซึ่งถามว่าตัว dinsow mini ตัวนี้ที่เป็นหุ่นยนต์จะทำอะไรได้บ้าง ก็ต้องบอกว่ามันช่วยในเรื่องของการดูแลผู้สูงวัยได้ แล้วยังสามารถติดต่อกับแพทย์ในยามที่เกิดอุบัติเหตุหรือผู้สูงวัยป่วยแบบฉุกเฉินได้อีกด้วย นอกจากนั้นจุดเด่นของตัว หุ่นยนต์ ดินสอ ตัวนี้ยังมีความแข็งแรง ที่สามารถช่วยอุ้มผู้สูงอายุในยามที่บางท่านช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือ เกิดอุบัติเหตุลื่นล้ม อะไรแบบนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ที่ทางทีมงานได้นำข้อมูลในส่วนนี้มาพรีวิวกันก่อนใคร ก็ต้องบอกว่าหุ่นยนต์ตัวนี้กำลังถูกพัฒนาให้มีความสามารถที่หลากหลายขึ้นไปกว่านี้อีกเรื่อยๆ นะครับ ก็ถือว่ากำลังอยู่ในช่วงที่ทำการทดลองและอยู่ในขั้นตอนของการนำไปสู่การทำธุรกิจในเชิงพาณิชย์ต่อไป ก็คาดว่าอีกไม่นานนี้ คงจะได้เห็นฝีมือคนไทยของเราด้วยกัน ออกมาเปิดตัว หุ่นยนต์ Dinsow mini robot ตัวนี้อย่างแน่นอนครับ

   Gadget ตัวที่สองที่จะมาพรีวิวกันในครั้งนี้ ก็คือ Allen Band ตัวนี้คือสายรัดข้อมือสำหรับผู้สูงอายุอีกเช่นกัน เรียกว่าคนหนุ่มสาว วัยรุ่นมีสายรัดข้อมือที่เอาไว้ออกกำลังกายและก็ควบคุมสมาร์ทโฟนได้แล้วนั้น ผู้สูงอายุเดี่ยวนี้ก็มีสายรัดข้อมืออัจฉริยะแบบนี้เหมือนกันนะครับ ซึ่งหลักการทำงานของตัว Allne Band ตัวนี้มันสามารถที่จะตรวจจับความเคลื่อนไหวของผู้ที่สวมใส่อยู่ แล้วก็สามารถบันทึกข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุล้วนๆ เลยเพื่อไปประมวลผลในด้านสุขภาพของผู้ที่สวมใส่อยู่ ออกมาเป้นการวัดค่าผลทางด้านสุขภาพของบุคคลท่านนั้นได้อีกด้วย นอกจากนั้นบนตัวสายรัดข้อมือรุ่นนี้ ยังมีปุ่มของความช่วยเหลือแบบฉุกเฉินได้ด้วย เมื่อมีการเกิดเหตุการที่ต้องขอความช่วยเหลือเร่งด่วน กดเพียงปุ่มเดียว ก็จะส่งสัญญาณหรือส่งข้อความแจ้งเตือนแบบฉุกเฉินไปหาลูกหลานหรือว่าผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุท่านนั้นโดยทันทีเลย คุณสมบัติขิง allen band สายรัดข้อมือตัวนี้ยังไม่หมดนะครับ ด้านในตัวสายรัดข้อมือเอง ยังมีระบบ GPS ติดตามตัวของผู้สูงอายุ คุณปู่ คุณย่า ที่ท่านมีอาการหลงๆ ลืมๆ ลูกหวานเป็นห่วงกลัวว่าท่าจะเดิออกไปไหนคนเดียวแล้วจำไม่ได้ว่ากลับบ้านอย่างไง หรือ เป็นโรคความจำเสื่อม ตรงนี้อันตรายมาก แต่ถ้าสวมใส่สายรัดข้อมือรุ่นนี้เอาไว้ ก็จะสามารถค้นหาตำแหน่งที่ท่านอยู่ได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย สบายหายห่วงได้เลย

   Gadget สินค้าอินเทรนด์ส่งท้ายที่เราจะพรีวิวกันในวันนี้ก็คือ youtube ซึ่งปัจจุบันนี้นะครับ ต้องบอกเลยว่า youtube เองก็เป็นคลังวีดีโอที่ใหญ่ที่สุดของโลกไปแล้ว มีวีดีโอมากมายเลยที่จะได้ทำการค้นหากัน แล้วถามว่ามันเกี่ยวอะไรกับเรื่องของผู้สูงอายุที่เราพูดถึงกันในวันนี้ ก็คือว่าอย่างนี้ครับ ปกติแล้วผู้สูงอายุเดี่ยวนี้เรื่องของสายตาก็มีปัญหา เมื่อท่านอยู่บ้านเฉยๆ ก็จะอ่านอะไรที่มันยาวๆ เยอะๆ ก็คงลำบาก ปัจจุบัน youtube เองก็พยายามจะส่งเสริมให้มีรายการเพื่อคนสูงวัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวีดีโอดูแลตัวเอง การทานอาหารสำหรับผู้สูงวัย รายการต่างๆ ที่จะช่วยแนะนำการป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย อะไรแบบนี้ ก็จะช่วยให้สามารถเรียนรู้การดูแลตัวเองเบื้องต้นได้อย่างง่ายๆ แบบการดูและการฟังแทน ก็จะทำให้ผู้สูงอายุท่านมีกิจกรรมทำในระหว่างวันได้ด้วยนั้นเองนะครับ เมื่ออ่านบทความนี้จบแล้วลูกๆ หลานๆ ก็อย่าลืมมองหา gadget สุดล้ำสำหรับผู้สูงวัยที่อยู่ที่บ้านด้วยนะครับ

AuthorsRichbet99.com