Review Fluid C5 Audio ลำโพงแบบอนุกรมขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว

 

   สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว 108plaza และคนที่รักในเสียงดนตรีและการทำซาวต์ทุกท่านเลย ในครั้งนี้เรามีอีกหนึ่ง gadget สินค้าอินเทรนด์เป็นลำโพงจะมารีวิวให้เพื่อนๆ ที่สนใจ แล้วก็อยากจะได้ลำโพงใบเล็กๆ สักใบหนึ่ง เอาไว้ทำงานในสตูดิโอ หรือ การทำมอนิเตอร์ อะไรแบบนั้นนะครับ ในครั้งนี้เราอยู่กับลำโพงแบบอนุกรมใบนี้ครับ Fluid C5

   สำหรับลำโพงใบนี้เป็นลำโพงแบบอนุกรม คราสสิค ดอกเสียงกลางหรือเสียงในย่านต่ำแบบเสียงทุ้มเนี่ยมีขนาด 5 นิ้วครับ แล้วก็มีดอกเสียงแหลมอยู่ที่ขนาด 1 นิ้ว ก็ต้องบอกว่าถ้าใครจำได้แล้วก็อ่านบทความรีวิวของเรามาตลอด ก็คงจะจำได้ว่าเมื่อหลายเดือนก่อนเราเคยนำลำโพงยี่ห้อนี้มารีวิวครั้งหนึ่งแล้ว ยี่ห้อ Fluid นี่แหละนะครับ แต่เป็นในรุ่น F series ซึ่งถามว่าในรุ่นนั้นกับรุ่นนี้ C5 นี้มันแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ก็ต้องบอกว่ารุ่นใหม่นี้มันถูกออกแบบมาให้เป็นเหลี่ยมเป็นสันมากขึ้นนะครับ ซึ่งสเปคของลำโพงใบนี้นะครับ ก็จะตอบสนองในย่านความถี่ตั้งแต่ 54Hz ไปจนถึง 22kHz ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นที่แล้ว ช่วง่ความถี่ที่ลำโพงใบนี้ตอบสนองได้เนี่ย มีช่วงที่ค่อนข้างกว้างมากเลยทีเดียว คือตั้งแต่ย่านความถี่ต่ำๆ ไปจนถึงย่านความถี่สูงๆ เนี่ยมันสามารถรับได้สบายๆ เลยนะครับ ในส่วนของความดังของลำโพงใบนี้นะครับ มีค่า dB maximum หรือว่าเรียกกันทั่วไปเนี่ยนะครับเป็นค่า dB SPL อยู่ที่ 97 dB เลยทีเดียวนะครับ ในส่วนถัดมานะครับ ก็คือตัวที่เป็นกำลังขับหรือว่าภาคขยายที่ลำโพงใบนี้มีเพาเวอร์แอมป์ในตัวนะครับ ก็จะอยู่ที่ 40 watt ก็จะเพิ่มกำลังขับขึ้นมาจากตัวรุ่นก่อนหน้านี้ที่เราเคยรีวิวไปนะครับ แล้วเรื่องของความกว้างของเสียงแล้วก็ความหนาของเสียงที่ได้จากการทดสอบในเบื้องต้นนั้น ก็ต้องบอกว่าลำโพงใบนี้มันมีความหนากว่ารุ่นเดิมมากเลยทีเดียวนะครับ แล้วความแตกต่างอย่างต่อมาเมื่อเทียบกับตัวรุ่นก่อนหน้านี้ เรื่องของการปรับเพิ่ม วอลลูม การเพิ่มลดเสียง จากรุ่นก่อนหน้านั้นจะเป็นแบบสไลท์ขึ้นลง แต่ในรุ่นนี้ก็จะแตกต่างกันตรงที่ว่าเป็นตัวหมุนวอลลูมเพิ่มลดเสียงแล้วนะครับ มาดูในส่วนของการเชื่อมต่อสัญญาณกันมาบ้างนะครับ เรื่องของการต่อสัญญาณเข้าหรือว่า input นั้นได้ 2 แบบครับ เป็นการเสียบสายต่อเข้าแบบ TRS phone หรือว่าต่อแบบ RCA ก็ได้เช่นกันนะครับ ก็ต้องบอกว่าการเชื่อมต่อแบบสัญญาณเข้านั้นมีให้เลือกใช้งานได้ค่อนข้างน้อยนะครับ ก็ต้องเลือกใช้งานกันอย่างที่มี แต่บางคนชอบแบบ XLR อะไรแบบนี้ก็ต้องไปหาตัวสัญญาณแปลงเอาอีกทีนะครับ แล้วก็มีในส่วนของภาคขยายหรือว่าตัวเพาเวอร์แอมป์ตัวนี้ด้านในตัวเครื่องเนี่ยนะครับ จะมีอยู่ด้วยกันเพียงโมดุลเดียว ก็เป็นภาคขยายแบบเล็กๆ นะครับ ก็ถือว่าเป็นลำโพงขนาดเล็กก็แล้วกัน เรื่องของการพกพา เรื่องของการขนย้ายไปทำงานในตามสตูดิโอต่างๆ เนี่ยทำได้สะดวกเลยทีเดียวครับ

   ทีนี้ในส่วนต่อมานะครับ จะเป็นเรื่องของการทดสอบน้ำเสียง เนื้อเสียงที่ได้จากลำโพงใบนี้กันบ้างว่ามันเป็นประมาณไหน แล้วมันจะเหมาะกับการใช้งานประเภทไหนได้บ้างนะครับ ซึ่งในช่วงแรกเนี่ยนะครับ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ทำซาวต์ในห้องอัดหรือในสตูดิโอเนี่ยบ่อยมาก ก็เลยเอาลำโพงใบนี้แหละครับ ที่มันสามารถจะตอบสนองในย่านความถี่ที่กว้างๆ แบบนี้ได้เนี่ยนะครับ ก็นำมาทำซาวต์ดนตรีเลย ต้องบอกว่ามันทำได้ดีเลยครับ เสียงกลอง เสียงกระเดื่องเนี่ยนะครับ ต้องบอกว่าเสียงดีเลย เนื้อเสียงไม่ผิดเพี้ยนจากเสียงจริงของเครื่องดนตรี ใครที่ทำงานในด้านนี้อยู่เนี่ยนะครับ งานที่เป็นงานในห้องอัดเนี่ยนะครับ บอกเลยว่าทำได้ดี คุณภาพเสียงที่ได้นั้นดุเป็นธรรมชาติดีเลยทีเดียว แต่ก็ต้องบอกว่าอย่างนี้นะครับ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนเห็นว่ามันเป็นลำโพงใบเล็กๆ ก็จริง มันน่าจะเอาไปเปิดเพลงฟังแนวเพราะๆ สบายๆ ถามว่าได้ไหม เหมาะสมไหม ผมแนะนำจากการทดสอบของผมแล้ว ไม่เหมาะครับ ถ้าจะไปใช้งานทางด้านนั้นจริงๆ เพราะย่านความถี่มันต่ำเกินไป เสียงมันจะฟังแล้วไม่สบายหูถ้าเราไปฟังเพลงนะครับ แต่ถ้าทำซาวต์ดนตรีแยกทีละชิ้นๆ แล้วก็มามิกซ์รวมกัน แบบนี้ถือว่าดีเลยทีเดียวครับ

   สำหรับครั้งหน้านะครับ เราจะมีอะไรมารีวิวอีกนั้น แล้วจะเป็น gadget สินค้าอินเทรนด์อะไรนั้น ต้องบอกว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงนะครับ แล้วก็อย่าลืมให้กำลังใจด้วยการกด like กันด้วยที่ facebook//108plaza ของเรานะครับ

AuthorsRichbet99.com