รีวิว ลำโพงบลูทูธ EWA D509 เจ้าพ่อแห่งเสียงเบสจะจริงหรือไม่

 

   สำหรับการรีวิวของเรา 108plaza ในครั้งนี้ เราอยู่กับลำโพงบลูทูธที่ชื่อว่า EWA รุ่น D509 ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่ารุ่นนี้เป็นลำโพงบลูทูธทีให้เสียบเบสได้สะท้ายทรวงมากมายเลย แต่นี่เป็นเพียงเสียงเล่าลือกันมาเท่านั้นเองในวงการของคนที่ชอบฟังเพลงแล้วก็ชอบเล่นลำโพงขนาดเล็กแบบนี้ ส่วนที่ว่ามันจะจริงหรือไม่จริงอย่างไรนั้น ต้องมารีวิวกันเลยครับกับลำโพงบลูทูธตัวนี้

   เริ่มด้วยการ unbox กล่องแล้วก็มีตัวสินค้าอยู่ด้านใน อย่างที่เพื่อนๆ ได้เห็นกันในรูปตัวอย่างสินค้าด้านบนนี้นะครับ ตัวกล่องก็เป็นกล่องกระดาษที่ค่อนข้างหนาเลยทีเดียว จากนั้นข้างในกล่องก็จะมีสายแจ็ค 3.5 มม. มาให้อีก 1 เส้น แล้วก็สายชาร์จแบบ micro USb มาให้อีก 1 เส้น ไม่มีหัวชาร์จนะครับ แล้วก็มีคู่มือการใช้งานมาให้แล้วก็มีหนังสือที่แนะนำสินค้าตัวอื่นๆ ที่อยู่ในแบรนด์ EWA อีกนิดหน่อย แล้วก็มีใบรับประกันตัวสินค้ามาให้ รับประกัน 1 ปีสำหรับแบรนด์นี้ ถ้าจะว่าไปแล้วแบรนด์ EWA ก็เป็นผู้ผลิตสินค้าที่เกี่ยวกับลำโพงแบบพกพาขนาดเล็กๆ แบบนี้มาค่อนข้างนานแล้ว เรื่องของคุณภาพและประสบการณ์ของเค้าเนี่ย ถือว่าไม่ธรรมดาครับ ที่นี้มาโฟกัสกันที่ตัวลำโพงบลูทูธกันเลยดีกว่านะครับ สำหรับตัว D509 นี้ก็เป็นวัสดุที่ทำมาจากอะลูมีเนียมทั้งชิ้นเลย รูปทรงก็อย่างที่เห็นว่าจะเป็นแบบสามเหลี่ยม ซึ่งดีไซน์รอบๆ ตัวลำโพงก็จะดูเรียบๆ ไม่ได้มีช่องเชื่อมต่ออะไรทางด้านหลัง แต่จะมีอยู่ทางด้านหน้า เมื่อจับดูงานประกอบแล้วคุณภาพดีเลย แน่นหนา มีเพียงตัวขอบๆ ของลำโพงเท่านั้นที่เป็นพลาสติก นอกนั้นบอดี้แล้วก็ตะแกรงเป็นอะลูมิเนียม ส่วนด้านในตัวลำโพงนั้น จะมีดอกลำโพงที่เป็นไดเวอร์แบบ 2.2 คือมีไดเวอร์ที่ให้เสียงกลางแหลม ขนาด 52 มม. จำนวน 2 ดอกทางด้านซ้ายและขวา ส่วนด้านหลังจะเป็นไดเวอร์ที่ให้เสียงเบสอีก 2 ดอกด้านซ้ายและขวาเช่นกัน มีขนาดไดเวอร์ 30 มม. ด้วย ส่วนปุ่มต่างๆ แล้วก็พอร์ดการเชื่อมต่อนั้นจะอยู่ทางด้านล่าง ก็จะมีปุ่มเพาเวอร์ ปุ่ม pause , play เพลง แล้วก็ปุ่มเลื่อนหรือย้อนกลับเพลง ถัดมาก็จะมีปุ่ม pair บลูทูธ จากนั้นก็จะเป็นพอร์ดเชื่อมต่อ ลำโพงตัวนี้สามารถเสียบ micro sd card ได้ด้วย แล้วก็เสียบสายแจ็ค 3.5 มม. แบบ input ได้ด้วย แต่สำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ อย่างรับสายเรียกเข้า หรือ NFC และอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ไม่มีนะครับ

   สำหรับความอึดของตัวแบตเตอร์รี่ที่ให้มานั้น จะสามารถใช้งานได้เต็มที่เลยนานประมาณ 7 ชั่วโมงครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วยนะครับ บางท่านอาจจะนานกว่านี้ แต่ถ้าเปิดเครื่องแบบสแตนบายไว้เฉยๆ จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 1 วัน การชาร์จแบตเตอร์รี่จาก 0 จนเต็ม ก็จะให้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง เมื่อเปิดตัวเครื่องขึ้นมาจะมีไฟ LED สีฟ้าติดขึ้นมากระพริบๆ อยู่ที่ดานหน้าตัวเครื่อง นั้นแปลว่าเรายังไม่ได้ทำการเชื่อมต่อบลูทูธ แต่ถ้าเมื่อเราเชื่อมต่อบลูทูธแล้ว ไฟตรงด้านหน้าเนี่ยจะติดค้างเลย เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ จนแบตเตอร์รี่ใกล้จะหมด จะมีเสียงเตือนอยู่เป็นระยะๆ จากตัวลำโพง ก็แปลว่าควรเอาไปชาร์จไฟได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในตัวชิ้นงานเอง ตัวอุปกรณ์เสริมที่ให้มานั้น ก็ถือว่าได้มาตรฐานเลยทีเดียว โดยภาพรวมของตัวชิ้นงานก็คือให้ผ่านเลย

ถัดมาก็จะมารีวิวกันถึงเรื่องของคุณภาพเสียงกันบ้าง ซึ่กง่อนหน้าที่แอดมินได้มาทำบทความในตอนนี้ขึ้นมา ก็ได้ทดสอบใช้งานมาประมาณ 3 วันแล้วนะครับ คือทดสอบฟังทุกๆ แนวเพลงมาแล้ว ก็ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เปิดใช้งานฟังในห้องทำงานที่มีความกว้างขนาด 8*5 เมตรเนี่ย ถือว่าเสียงที่ดังออกมานั้นดังมากเลยทีเดียวครับ ในกรณีที่เร่งที่ตัวลำโพงสุด แล้วก็เร่งเสียงที่ตัวสมาร์ทโฟนจนสุดเช่นกัน ให้เสียงที่ดังแบบที่ว่าคุยกันไม่รู้เรื่องอะไรแบบนั้นเลยทีเดียว แล้วก็พอเร่งสุดเสียงไม่แตก ไม่พล่าด้วย นี่คือข้อดีเลยทีเดียว ก็คงต้องบอกว่าเบื้องต้นคุณภาพของเสียงและซอฟแวร์ด้านในทำมาได้ดีเลยทีเดียว ทีนี้มาเจาะลึกเรื่องของมิติเสียงในแต่ละด้านกันบ้าง ที่บอกไว้ตั้งแต่ช่วงต้นว่า ลำโพงบลูทูธตัวนี้มันเด่นแล้วก็มีชื่อเสียงทางด้านพลังเบส เมื่อแอดมินได้มาทดสอบเองก็พบว่าพลังเบสมาเต็มจริงๆ คือเบสค่อนข้างที่จะเกินตัวเลยทีเดียวครับ เหมาะกับฟังแนวลูกทุ่งก็ได้นะครับ ใครที่ชอบลูกทุ่ง แต่ถ้าเน้นหนักไปทางเบสแน่นๆ เลยก็ต้องเป็นแนวร็อค แนวเบสสายเยอะๆ แบบนั้นก็จะดีมากเลย ก็ถือว่าลำโพงบลูทูธตัวนี้สมคำล่ำลือกับพลังเบสมากเลยทีเดียว

AuthorsRichbet99.com