Review BOSCH CCSD 1000D ชุดไมค์ในห้องประชุมสุดล้ำที่ได้มาตรฐานสากลตอบรับการใช้งานได้ทุกฟังก์ชั่น

 

   สำหรับการรีวิว gadget สินค้าอินเทรนด์ ในตอนนี้ ก็คงต้องบอกเว่าเพื่อนๆ หรือองค์กรใหย่ๆ แห่งไหนที่กำลังมองหาชุดไมค์โครโฟนในห้องประชุมใหญ่ๆ ที่ต้องใช้ชุดไมค์เกิน 10 ตัวขึ้นไปจนกถึงร้อยตัวหรือมากกว่านั้นเนี่ยนะครับ ในครั้งนี้เอง 108plaza ของเราก็มีชุดไมค์โครโฟนรุ่นหนึ่งที่ตอนนี้ถูกนำไปใช้ในที่ประชุมรัฐสภาไทยที่เป็นห้องประชุมใหญ่อยู่ตอนนี้ด้วย ซึ่งชุดประชุมที่ว่านั้นมันคือตัวนี้เลย

   ถือว่าเป็นชุดประชุมที่ได้รับมาตรฐานระดับสากลที่มีผู้ใช้งานกันค่อนข้างจะแพร่หลายเลยทีเดียวกับชุดไมค์โครโฟนแบรนด์นี้ BOSCH รุ่น CCSD 1000D ชุดนี้เลยที่เพื่อนๆ เห็นในรูปตัวอย่างสินค้าด้านบนนี้นะครับ แต่ถ้าว่าไปแล้วเรามักจะเห็นข้อจำกัดของชุดไมค์โครโฟนที่ใช้งานกันทั่วไปบ้างแล้วว่า อาจจะมีเหตุการณ์ที่ว่าเปิดไมค์พร้อมๆ กันหลายตัวไม่ได้ เดี่ยวไมค์จะหอน หรือ การควบคุมสั่งการเปิดปิดไมค์ที่เป็นหน้าที่ของประธานในการประชุมก็ค่อนข้างที่จะยาก หรือ ในห้องประชุมมีสัญญาณหรือคลื่นความถี่ค่อนข้างที่จะเยอะมาก ทั้งคลื่นวิทยุ คลื่นโทรศัพท์มือถือ สัญญาณอินเตอร์เน็ต และอื่นๆ ที่สามารถจะเข้าแทรกหรือรบกวนสัญญาณของไมค์โครโฟน ทำให้ไมค์นั้นมีเสียงดังขึ้นมาอะไรแบบนี้ นี่เป็นปัญหาในภาพรวมของห้องประชุมหลายๆ ที่ ที่เลือกใช้ชุดประชุมที่ยังไม่มีมาตรฐานพอนั้นเอง แต่หลังจากที่ทางทีมงาน 108plaza ของเราได้มีโอกาสได้ไปร่วมทำการทดสอบชุดประชุม ชุดไมค์โครโฟนตัวที่เราจะรีวิวกันในครั้งนี้เนี่ยนะครับ ก็พบว่าปัญหาที่ได้กล่าวมาทั้งหมดในข้างต้นนั้น มันสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมดเลยกับชุดประชุม BOSCH รุ่นที่จะรีวิวกันในตอนนี้นี่แหละครับ

   สำหรับชุด Bosch ccsd 1000D ก็ต้องบอกว่าเป็นชุดไมค์ประชุมที่ค่อนข้างมีดีไซน์ที่สวยงามครับ แล้วก็ใช้งานได้ง่ายอีกด้วย คนที่ไม่มีความรู้ในเรื่องของการควบคุมชุดไมค์โครโฟนก็สามารถใช้งานได้ไม่ยากนักนะครับ สาเหตุที่บอกว่าคนที่ไม่มีความรู้ในด้านนี้ก็สามารถใช้งานแล้วก็สามารถควบคุมการประชุมได้เนี่ยก็เพราะว่า ฟังก์ชั่นแรกเลยที่สามารถใช้ร่วมกับชุดไมค์ประชุมรุ่นนี้ได้ก็คือ จะสามารถใช้ได้ทั้งตัวที่เป็น แท็ปเล็ด สมาร์ทโฟน ไอแพ็ด ไอโฟน พีซี ได้หมดเลยผ่านชุดไมค์ประชุมตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสัญญาณไมค์ตัวที่ 1 ไปเปิดตัวที่ 10 หรือตัวที่เท่าไหร่ก็ตาม ตามจำนวนไมค์ที่มีอยู่ ก็สามารถทำได้ผ่านตัวโปรแกรมที่สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ จะควบคุมให้สามารถเปิดไมค์ได้พร้อมกันถึง 10 ตัวเลยก้ได้ เพราะชุดไมค์ประชุมรุ่นนี้ สามารถเปิดไมค์พร้อมกันอย่างที่บอกไปได้สูงสุด 10 ตัว โดยที่ไมค์นั้นไม่หอน แล้วก็สามารถเปิดไมค์ในตัวที่ 11 12 13 ไปได้เรื่อยๆ แต่จะสังเกตว่าไฟที่ตรงหัวไมค์โครโฟนจะกระพริบๆ นั้นหมายความว่าเมื่อไมค์ตัวใดตัวหนึ่งในจำนวน 10 ตัวแรกปิดลงไป ไมค์ในคิวที่ 11 12 13 ก็จะทำงานไปตามคิวของมันเองเรื่อยๆ จนไปที่ไมค์ที่เปิดรอคิวอยู่นั้นเอง

   คุณสมบัติอย่างต่อมาของตัวชุดไมค์ประชุมรุ่นนี้คือ มีระบบป้องกันไมค์หอนในกรณีที่เปิดพร้อมกันถึง 10 ตัว โดยที่ไม่ต้องไปหาอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยตัดเสียงไมค์หอนใดๆ มาเพิ่มเดิมเลย นอกจากนั้นในฟังก์ชั่นการใช้งานต่อมาก็คือ จะเห็นว่าในรูปตัวอย่างสินค้าด้านบน จะมี flash drive ที่เป็น USB อยู่ด้วย นั้นหมายความว่าปกติแล้วการประชุมส่วนมาก เลขาหรือพนักงานก็จะต้องมีการบันทึกการประชุม มีการบันทึกเสียงการประชุมด้วย ชุดไมค์ประชุมรุ่นนี้ก็สามารถบันทึกเสียงได้ด้วยจากตัวเครื่องเลย โดยผ่านตัว USB รุ่นไหนก็ได้ แล้วก็สามารถบันทึกได้นานที่สุดถึง 4 พันชั่วโมงเลยทีเดียว เมื่อจบการประชุมแล้วก็สามารถถอด flash drive ออกแล้วก็สามารถได้ไฟล์บันทึกเสียงการประชุมไปได้ทันทีเลย นอกจากจะสามารถบันทึกเสียงในการประชุมได้ทั้งหมดทั้งห้องการประชุมแล้วเนี่ยนะครับ ก็สามารถที่จะแยกบันทึกเสียงกับไมค์ตัวไดตัวหนึ่งแยกต่างหากได้เช่นกัน ถัดมาก็เป็นฟังก์ชั่นที่ตัวชุดไมค์ประชุมรุ่นนี้มีระบบป้องกันคลื่นเข้าแทรกสัญญาณจนทำให้เกิดเสียงขึ้นมาที่ลำโพงได้ 100 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย สังเกตว่าเวลามีสายเรียกเข้าที่โทรศัพท์ ถ้าไมค์ที่ไม่มีระบบป้องกันคลื่นจะมีเสียงออกมาที่ลำโพงด้วย ชุดไมค์ตัวนี้ป้องกันได้แน่นอน

   อีกหนึ่งฟังก์ชั่นเด็ดของ gadget สินค้าอินเทรนด์ ตัวนี้ที่ทำได้คือ ในที่ประชุมใหญ่ๆ มักจะมีการใช้ทั้งภาพและเสียง ชุดไมค์ประชุมรุ่นนี้มีซอฟแวร์ภายในเวลาที่ไมค์ตัวไหนกดเปิดไมค์เพื่อที่จะพูด กล้องที่จับภาพจะหันมาจับภาพผู้พูดทันทีแบบอัตโนมัติเลย เรียกได้ว่ามีครบทุกฟังก์ชั่นการประชุมโดยที่ไม่ต้องไปหาตัวช่วยอื่นๆ เลยทีเดียว

AuthorsRichbet99.com