รีวิว ลำโพงบลูทูธ LG SoundPlate ลำโพงไร้สายแบบบางวางทีวีได้

 

   สำหรับในยุคนี้จะผลิตสินค้าอะไรออกมาวางขายในตลาดนั้น ก็จะต้องมีกิมมิก มีจุดเด่นที่พอจะขายได้ ถ้าไม่มีจุดน่าสนใจก็ไม่น่าซื้อ จริงไหมครับ แต่ในครั้งนี้เรามีลำโพงบลูทูธที่น่าสนใจตัวหนึ่ง ดูเหมือนว่าจะมีจุดเด่นตรงที่ว่า ถ้าดูเผินๆ ก็จะเหมือนกับตัวชั้นวางทีวี ชั้นวางของอะไรแบบนั้น เพราะว่ามันเป็นแผ่นบางๆ สีดำ เท่านั้นเอง แต่มองดูดีๆ แล้วมันคือลำโพงบลูทูธนั้นเอง เรียกว่ามีจุดเด่น ก็เลยนำมารีวิวกันใน 108plaza แห่งนี้นั้นเอง

   แผ่นบางๆ สีดำตัวนี้ที่เพื่อนๆ เห็นนี้คือลำโพงบลูทูธจากทาง LG มีชื่อรุ่นว่า SoundPlate นั้นเองครับ ซึ่งตัวแอดมินเองก็เชื่อว่าเป็นการผลิตสินค้าขึ้นมาเพื่อให้เข้าชุดกันกับสินค้าตัวอื่นๆ ของทางแบรนด์ แอลจี เอง คือจะพยายามนำเสนอสินค้าว่าจะเลือกซื้อเป็นแพ็คเก็จเลยหรือว่าจะซื้อแยกชิ้นก็ได้ อะไรแบบนั้น ซึ่งตัว soundplate ของ แอลจี ตัวนี้มีคุณสมบัติอย่างไร แล้วใช้งานอย่างไรเพื่อนๆ จะได้รู้ในการรีวิวตอนนี้เลย

   ถือว่าเป็นเครื่องเสียงภายในบ้านที่ดีไซน์มาให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านได้ สามารถวางทีวีจอใหญ่ขนาด 32-55 นิ้ว ได้ แล้วก็สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องเล่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่แบรนด์แอลจีก้ได้ด้ว แต่ต้องเป็นตัวที่สามารถเชื่อมต่อกันทางบลูทูธได้ก็สามารถเชื่อมต่อได้หมดเลย แล้วทางแอลจีเองก็จะมีทีวีที่เปิดตัวมาคู่กันที่สามารถปล่อยสัญญาณบลูทูธให้กับตัวลำโพงแบบบางๆ ตัวนี้ได้เช่นกัน แต่ในตอนนี้เราโฟกัสที่ลำโพงตัวนี้ก่อนครับ ตัวลำโพงบลูทูธ soundplate ตัวนี้มีความบางเพียง 3.5 เซนติเมตรเท่านั้นเอง สามารถรับน้ำหนักในการวางด้านบนได้ถึง 83 ปอนต์ ซึ่งวิธีกามใช้งานในเบื้องต้นนั้นก็ถือว่าไม่ได้แตกต่างจากลำโพงบลูทูธทั่วๆ ไปที่แอดมินเองเอามารีวิวเลย แต่ถ้าจะเชื่อมต่อกับตัวทีวีของทางแอลจี ที่มีระบบปล่อยบลูทูธนั้น ก็อาจจะใช้ยากนิดหนึ่ง เพราะต้องเข้าไปกดเชื่อมต่อในทีวี ซึ่งปกติคนส่วนใหญ่จะเคยชินกับเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนมากกว่า แต่มันก็ไม่ได้ยุ่งยาก ศึกษานิดหน่อยก็เชื่อมต่อได้สบายครับ

   การใช้งานของตัวลำโพงบลูทูธ LG soundPlate ตัวนี้ก็จะมีแค่การควบคุมการทำงานที่ตัวรีโมทคอนโทรนเป็นหลักนะครับ เมื่อเสียบไฟเข้าแล้วจะมีไฟ LED ดวงเล็กๆ ติดอยู่ที่ตัวลำโพง นั้นแปลว่าลำโพงพร้อมทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ แล้ว ที่ตัวรีโมทก็จะมีปุ่มเพาเวอร์ ปุ่มกด pair บลูทูธ ปุ่มเพิ่ม ลดเสียง แล้วก็ปุ่มเลื่อนเพลงย้อนกลับเพลง ส่วนด้านในตัวลำโพงนั้นก็จะเป็นระบบเสียงแบบรอบทิศทาง ที่เรียกว่า 4.1 multi channel ที่ให้เสียงที่ต้องบอกว่าค่อนข้างดังดีเลยทีเดียว สมกับการเป็นลำโพงบลูทูธที่เอาไว้ปาร์ตี้งานเล็กๆ ในบ้านได้สบาย นอกจากตัวลำโพงบางๆ ตัวนี้ให้เสียงที่ดัง แล้วก็เป็นแบบรอบทิศทางแล้ว ในด้านของมิติเสียงนั้นก็ให้มาครบครับ เพราะว่าเป็นแบบ 4.1 คือมีลำโพงเสียงกลางแหลมอยู่รอบๆ ตัวจำนวน 4 ตัวด้วยกัน แล้วก็มีลำโพงที่ให้เสียงแบบ subwoofer อีกหนึ่งตัวที่เป็นแถวยาวอยู่ด้านหน้า ให้เสียงในย่านต่ำหรือเสียงเบสที่ต้องบอกว่านุ่มลึก ไม่ได้กระแทกกระทั้นจนเกินไป คือเป็นเสียงเบสที่สมตัว ฟังแล้วสบายๆ เหมาะกับการนำไปดูหนัง ฟังเพลงเบาๆ อะไรแบบนี้ได้ดีเลยครับ ด้านในตัวลำโพงบลูทูธนั้นก็มีชิปเสียงที่เรียกว่า 3D Surround processor และจะมาพร้อมกับกำลังสูงสุดที่ 120w ถ้าดูจากสเปคของตัวลำโพงบลูทูธตัวนี้แล้วนั้น ก็ต้องบอกว่ามันเป็นลำโพงอีกหนึ่งตัวที่น่าใช้เลย

   หลังจากที่ได้ทำการทดสอบตัวลำโพงบลูทูธ LG SoundPlate ตัวนี้แล้วนั้น ก็ต้องบอกว่าตามที่แอดมินได้ฟังมา แล้วก็ทดสอบในหลายๆ ด้านแล้วด้วยเนี่ยนะครับ ทั้งในเรื่องของการดูหนัง ฟังเพลง ดูรายการทีวี ก็คงสรุปได้ว่าการที่มีชิปเสียงแบบ 3D แบบ surround แบบนี้ด้วย ก็ทำให้ความเหมาะสมในการใช้งาน คงจะเน้นไปที่เรื่องของการดูหนังมากที่สุด เพราะจะให้มิติเสียงเหมือนกับเราไปอยู่ในโรงภาพยนต์ที่มีระบบเสียงที่มีมิติ ดูสมจริง อะไรแบบนั้น แต่ถามว่ามันเหมาะกับเรื่องของการฟังเพลงหรือไม่ ก็อยู่ในระดับที่ฟังได้ แต่ไม่ได้เน้นไปกับการฟังเพลงในชิปเสียงแบบนี้สักเท่าไหร่ เพราะเรื่องของมิติเสียงที่ได้ออกมานั้น จะเน้นหนักไปที่มิติเสียงในย่านกลางและแหลมที่เด่น ส่วนเสียงเบสนั้นจะออกแนวแบบนุ่มๆ เบาๆ เท่านั้นเองนะครับ ทีนี้มาถึงช่วงสุดท้าย ก็คงต้องแจ้งราคากลางกันเอาไว้ให้ตัดสินใจที่จะไปหาซื้อหรือไปทดสอบด้วยตัวเองจริงๆ กันสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบการดีไซน์แบบนี้ อยากได้ไปเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่บ้าน ราคาก็อยู่ที่ประมาณ 11,xxx บาท

AuthorsRichbet99.com